Bí quyết bấm huyệt khi chuột rút cẳng bắp chân

Bí quyết bấm huyệt khi chuột rút cẳng bắp chân

1/ Triệu chứng và nguyên nhân

Bắp cẳng chân đột nhiên bị co gân, dân gian gọi là “chuột rút”, làm cho người bệnh cảm thấy đau nhức dữ dội, cơ bắp co thắt lại, cứng đờ. Nguyên nhân gây nên triệu chứng này là do nằm, ngồi một tư thế quá lâu bỗng đột ngột đứng lên, bị hàn lạnh đột ngột, hoặc do bơi lội, vận động quá sức làm cho cơ bắp quá mệt mỏi…

 

2/ Trọng tâm trị liệu

Khi gặp triệu chứng nhẹ, thì một tay người trị liệu giữ chặt chân không bị co gân xuống sàn nhà, còn tay kì thì nắm gốc ngón chân cái trên chân bị đau của người bệnh, nhẹ nhàng lay động qua lại nhiều lần; đọi cho cơn đau nhức giảm hẳn, dùng cách ấy tác động lên cổ chân của chân bị co gân.

 

Sau đó ấn lên các huyệt Dũng Tuyền hoặc Thái Khê, Âm Lăng Tuyền, Túc Tam Lý,…; bấm lên các huyệt đạo ở vùng eo lưng như Bàng Quang Du là nơi tập trung các dây thần kinh liên hệ đến câhn, rất có hiệu quả. Đến khi chứng co giật đã giảm hằn, ấn lên các huyệt Ân Môn, Uỷu Trung, Thừa Cân, Thừa Sơn…Những người hay bị chuột rút thì hàng ngày tự ấn huyệt trị liệu hoặc châm cứu, sẽ có hiệu quả rất tốt.

 

3/ Các huyệt đạo quan trọng liên quan và phương pháp trị liệu

Liệu pháp huyệt đạo

 

 

Huyệt Bàng Quang Du

Tác dụng: chế ngự sự co giật của thần kinh toạ, giúp cho việc trị liệu chuột rút bắp chân.

 

Vị trí: hai huyệt nằm phía trên xương cùng nhưng dưới đốt sống thứ 19, đối xứng qua Đốc Mạch và cách Đốc Mạch chừng 2 đốt ngón tay.

 

Phương pháp trị liệu: để người bệnh nằm sấp, người trị liệu quỳ bên đùi, chồm về phía trước, hai bàn tay đè lên hai bên hông, đầu hai ngón tay cái ấn mạnh lên hau huyệt Bàng Quang Du của người bệnh, là huyệt đạo nằm trên đường đi của thần kinh toạ, nên có quan hệ đối với sự co giật của chân và eo lưng, có hiệu quả khắc phục chứng bắp chân bị chuột rút.

 

Huyệt Thừa Cân

Tác dụng: khắc phục chứng co gấn bắp chân.

 

Vị trí: nằm ngay điểm giữa đường thẳng nối từ gót chân lên giữa khuỷu chân phía sau đầu gối.

 

Phương pháp trị liệu: để người bệnh nằm sấp; người trị liệu quỳ dưới chân người bệnh, chồm về phái trước, hai bàn tay cầm hai bên bắp chân, đầu hai ngón tay cái ấn lên hai huyệt Thừa Cân của người bệnh, có hiệu quả khắc phục chứng co gân bắp chân (chuột rút). Liệu pháp này chỉ được thực hiện khi triệu chứng co gân bắp chân đã giảm nhẹ. Khi cơn đau chưa dút chỉ cho phép dùng liệu pháp massage.

 

Huyệt Túc Tam Lý

Tác dụng: ngăn ngừa triệu chứng co gấn bắp chân.

 

Vị trí: nằm ở mé ngoài xương cẳng chân, phía dưới đầu gối chừng 3 đốt ngón tay.

 

Phương pháp trị liệu: bàn tay người trị liệu cầm bắp chân người bệnh, đầu ngón tay cái ấn mạnh lên huyệt Túc Tam Lý; kết hợp với việc hàng ngày ấn lên các huyệt Thừa Cân, Thừa Sơn sẽ có hiệu quả ngăn ngừa chứng co gấn bắp chân (chuột rút) của người thường hay bị bệnh này. Châm cứu cũng rất hiệu quả.

 

Trích từ sách “Bí quyết bấm huyệt chữa bệnh”

Đang xem: Bí quyết bấm huyệt khi chuột rút cẳng bắp chân

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng