Bí quyết bấm huyệt khi biến dạng cột sống lưng

Bí quyết bấm huyệt khi biến dạng cột sống lưng

1/ Triệu chứng và nguyên nhân

Thân thể chỉ hơi vận động thì vùng thắt lưng đã đau nhói hoặc tê dại, đó là do cột sống vùng thắt lưng bị biến dạng. Có triệu chứng ấy là vì thần kinh tuỷ sống chạy trong các đốt xương cột sống, khi gặp các đốt xương bị lão hoá bỗng có xu hướng thoát ra ngoài, làm cho điểm tiếp xúc các đốt sống tại đó phải gồ lên theo.

 

Vì vậy triệu chứng biến dạng xương sống (còng lưng) thường hau phát sinh ở những người cao tuổi.

 

2/ Trọng tâm trị liệu

Tuy liệu pháp huyệt đạo không thể chữa được chứng biến dạng cột sống lưng, nhưng có thể làm dịu cảm giác đau nhức, tê dại, giúp cho sinh hoạt thường ngày được thuận lợi.

 

Trước tiên dùng khăn ấm xoa lau lên lưng để làm thư giãn sự căng thẳng, tiếp đó tỉ mỉ tiến hành ấn lên các huyệt từ Thứ Liêu đến Ân Môn, Thừa Sơn trên eo lưng đồng thời ấn thêm lên huyệt Tam Âm Giao trên chân. Biến dạng cột sống lưng cũng làm cho cơ bụng suy nược, tư thế thân thể không tốt làm cho vùng eo lưng đau nhức, vì thế cần ấn lên các huyệt Hoang Du (Dục Du), Đại Cự, Quan Nguyên…để giúp cho cơ bụng khoẻ mạnh.

 

3/ Các huyệt đạo quan trọng liên quang và phương pháp trị liệu

Liệu pháp huyệt đạo

 

 

Huyệt Thứ Liêu

Tác dụng: khắc phục ác tiệu chứng bệnh của eo lưng.

 

Vị trí: hai huyệt nằm trên lỗ sau xương cùng thứ 2, dưới đốt sống thứ 19, đối xưng qua và cách Đốc Mạch chừng một đốt ngón tay.

 

Phương pháp trị liệu: để người bệnh nằm sấp; người trị liệu quỳ bên cạnh, chồm về phía trước, hai bàn tay ôm hai bên hông, đầu hai ngón tay cái ấn vừa đủ mạnh lên hai huyệt Thứ Liêu của người bệnh, có hiệu quả làm thư giãn sự cẳng thẳng vùng eo lưng. Chú ý khi thực hiện liệu pháp huyệt đạo đối với các bệnh vùng eo lưng không nên dùng sức quá mạnh.

 

 

Huyệt Tam Âm Giao

Tác dụng: khắc phục triệu chứng hàn lạnh và đau nhức từ eo lưng xuống chân.

 

Vị trí: nằm trên cẳng chân, thẳng phía trên và cách mắt cá chân trong chừng 3 đốt ngón tay.

 

Phương pháp trị liệu: để người bệnh nằm ngửa; người trị liệu quỳ phía dưới chân người bệnh, hai bàn tay nắm hai cổ chân, đầu hai ngón tay cái ấn mạnh lên hai huyệt Tam Âm Giao, rồi ấn tiếp lên huyệt Âm Lăng Tuyền, càng thêm hiệu quả.

 

Huyệt Ân Môn

Tác dụng: làm giảm sự đau nhức và tê dại vùng lưng.

 

Vị trí: nằm phía dưới điểm trung tâm của mặt sau đùi gần một đốt ngón tay.

 

Phương pháp trị liệu: để người bệnh nằm sấp, hai chân hơi dang ra; người trị liệu quỳ giữa hai cẳng chân người bệnh, hai bàn tay nắm hai bên đùi, đầu hai ngón tay cái cùng lúc từ từ ấn mạnh lên hai huyệt Ân Môn và giữ như thế trong 3-4 giây rồi từ từ giảm dần, lặp lại như thế 3-4 lần, có hiệu quả trị liệu. Cũng tiếng hành liệu pháp như thế đối với các huyệt đạo nằm sau đùi và trên mông.

 

 

Trích từ sách “Bí quyết bấm huyệt chữa bệnh”

Đang xem: Bí quyết bấm huyệt khi biến dạng cột sống lưng

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng