Các huyệt đạo ở cổ (Phần 2)

Các huyệt đạo ở cổ (Phần 2)

25/ Huyệt Thiên Trụ

25.1/ Giải thích tên gọi

Từ “Thiên” có ý nghĩa chỉ phần cơ thể bên trên xương quai xanh, từ “Trụ” biểu thị trụ cột, xà nhà, tức là những vị trí quan trọng nhất. Vì thế huyệt Thiên Trụ có ý nghĩa là huyệt đạo rất quan trọng trên đầu con người.

 

25.2/ Nhận biết vị trí huyệt đạo

Hai huyệt đạo này nằm hai bên chỗ lõm sau xương đầu, bên ngoài hai thớ cơ lớn gồ cao lên và chạy xiên sau cổ. Chúng nằm ngay mí tóc, đối xứng qua chỗ lõm sau gáy và phía ngoài đầu mút bên trên của hai cơ xiên ấy.

 

25.3/ Hiệu quả trị liệu

Có hiệu quả rất lớn trong việc chữa trị tất cả các loại bệnh trên đầu, và còn có hiệu quả cao trong việc phục hồi trạng thái sức khoẻ của toàn cơ thể, không những thế lại còn đặc biệt hữu hiệu làm ổn định huyết áp đối với những người lớn tuổi.

 

Phạm vi ứng dụng của huyệt đạo này rất rộng, nó còn khắc phục các triệu chứng của bệnh viêm mũi mạn tính và mũi có mủ như ngạt mũi, chảy máu cam, ù tai, xương cổ bị chấn thương hoặc các bệnh lạc chẩm, phù thủng, đau thận.

 

Do cổ nằm ở vị trí nối liền mạch máu và thần kinh của đầu với thân mình cho nên kích thích lên huyệt Thiên Trụ sẽ thúc đẩy máu huyết trên đầu lưu thông tuần hoàn, tiêu trừ các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn và các cảm giác khó chịu khác.

 

26/ Huyệt Phong Trì

26.1/ Giải thích tên gọi

Huyệt Phong Trì còn được gọi là huyệt đạo dành cho phong tà, tà khí đi qua, trong Đông Y “tà khí” chính là nguyên nhân gây nên bệnh hoạn, nó gồm có 7 loại là: hàn (lạnh), thử (ánh nắng mặt trời), phong (gió), ôn (ấm áp), nhiệt (nóng bức), táo (khô kiệt), hoả (lửa).

 

Trong đó tà khí của gió tức là phong tà sau khi xâm nhập vào cơ thể con người, nơi nó tích tụ giống như cái ao, tức là Phong Trì. Do đó huyệt đạo này rất có hiệu quả để trị liệu các loại bệnh trúng gió; và cùng với huyệt Phong Phủ, Phong Môn có hiệu quả đặc biệt trị liệu bệnh cảm cúm.

 

26.2/ Nhận biết vị trí huyệt đạo

Hai huyệt nằm trên mí tóc, ở chỗ lõm bên ngoài hai thớ cơ xiên phía sau cổ, đối xứng nhau qua chỗ lõm sau gáy. Nếu như dựa vào vị trí của huyệt đạo khác để tìm vị trí của nó thì nó nằm hơi cao hơn và cách chỗ lõm sau gáy hơn huyệt Thiên Trụ một chút. Dùng đầu ngón tay day ấn lên huyệt Phong Trì thì từ phía sau lỗ tai cho đến hai bên đầu đều cảm thấy rất đau.

 

26.3/ Hiệu quả trị liệu

Khi bị cảm cúm mà đau đầu, sau cổ đau nhức, các khớp xương ê ẩm, phát sốt, ho, kiệt sức…kích thích lên huyệt Phong Trì sẽ có kết quả khả quan. Có thể nói mỗi khi chữa bệnh cảm cúm người ta đều kích thích lên huyệt Phong Trì để tăng thêm hiệu quả trị liệu.

 

Các triệu chứng khác như chứng rụng tóc từng chòm tròn, kinh nguyệt không đều, hành kinh bị đau, lạc chẩm…huyệt đạo này cũng được dùng để chữa trị. Mỗi khi đầu hoặc ngực có hiện tượng bị bệnh, người ta lập tức sử dụng đến huyệt đạo này.

 

27/ Huyệt Phong Phủ

27.1/ Giải thích tên gọi

Từ “Phong” có ý nghĩa là tà khí, theo Đông Y thì đó là một trong 7 nguyên nhân gây bệnh, còn “Phủ” là chỉ thương khố, kho tàng, là đô,… là nơi tự hội của “phong tà”; còn có biệt danh khác là Thiệt Bản, Quỳ Chẩm, Quỷ huyệt…là huyệt đạo có chữa Quỷ. Khi cơ năng của thân thể quá hưng phấn, thì tác động lên huyệt đạo này để chế ngự, điều chỉnh.

 

27.2/ Nhận biết vị trí huyệt đạo

Nằm phía sau cổ, trên đường nối trung tâm gáy lên đỉnh đầu, nhưng cao hơn mí tóc chừng 1 đốt ngón tay, ấn lên chỗ ấy mà thấy đau thì đó chính là vị trí của huyệt Phong Phủ.

 

27.3/ Hiệu quả trị liệu

Có hiệu quả đặc biệt trong việc trị liệu các triệu chứng do cảm cúm gây nên như đau đầu, nặng đầu, toàn thân ê mỏi, hắt hơi liên tục, ngạt mũi, sổ mũi, phát sốt, ớn lạnh…

 

Theo quan niệm Đông Y thì nguyên nhân của bệnh cảm cúm là do tà khí của phong gây nên, trước hết nó xâm nhập vào cơ thể qua huyệt Phong Môn ở lưng, rồi tụ hồi tại huyệt Phong Trì sau gáy, khi trở thành ác tính thì tập trung tại huyệt Phong Phủ rồi tiến lên não và xâm nhập vào tuỷ não, và khi tuỷ não phát bệnh thì toàn thân đau nhức.

 

Vì thế, nếu huyệt Phong Phủ không ngăn cản được toàn bộ tà khí thì cơ thể sẽ mắc các chứng bệnh này. Ngoài ra, nó còn có tác dụng cao trong trị liệu các triệu chứng bệnh của mũi như chảy máu cam, viêm mũi, mũi có mủ hoặc các chứng bệnh đau nhức đầu, xuất huyết não, cao huyết áp…

 

Các huyệt ở cổ (Phần 2)

 

Trích từ sách “Bí quyết bấm huyệt chữa bệnh”

Đang xem: Các huyệt đạo ở cổ (Phần 2)

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng