Dưỡng sinh trong tiết Vũ Thuỷ

Dưỡng sinh trong tiết Vũ Thuỷ

THỜI KHẮC GIAO MÙA CỦA ĐẤT TRỜI ĐƯỢC GÓI GHÉM TRONG NHỮNG CƠN MƯA XUÂN TRÀN ĐẦY MÙI VỊ “NON TRẺ”

 

“Vũ Thủy tiết trời mưa rơi nhẹ

Cây cối ươm mầm, đón lộc sang”

 

Vũ Thuỷ chính là tiết khí thứ 2 nằm trong số 24 tiết khí trong năm, sau tiết Lập Xuân và trước tiết Kinh TrậpTiết khí Vũ thủy năm 2023 được mở đầu bằng những cơn mưa nhỏ, hạt mưa li ti và người ta gọi đó là cơn mưa xuân mang tới sự thay đổi cho đất trời. Độ ẩm và ánh sáng ở tiết khí này tạo điều kiện thuận lợi cho cây cỏ sinh sôi, nảy mầm, từ đó phát triển để duy trì nòi giống hình thành những cây non khỏe mạnh.

 

TIẾT VŨ THỦY LÀ THỜI ĐIỂM NHÂN LOẠI THAY ÁO MỚI ĐỂ ĐÓN NHỮNG NGÀY TƯƠI ĐẸP ĐANG ĐẾN GẦN.

 

Theo lịch tiết khí, tiết Vũ Thủy được bắt đầu từ ngày 18-19/2, kết thúc vào ngày 5/3 dương lịch hàng năm. Tại thời gian diễn ra tiết khí này, Mặt Trời nằm tại kinh độ 330. Ngày đầu tiên của tiết khí này được gọi là Vũ Thủy, thông thường rơi vào ngày 18 hay 19 tháng 2 dương lịch tùy theo từng năm.

 

Kiểu thời tiết đặc trưng nhất trong tiết khí Vũ Thủy chính là những cơn mưa xuân nhỏ, hạt mưa li ti. Trong tiết trời mưa xuân, mưa ẩm cùng với nhiệt độ ấm dần lên và ánh sáng được tăng cường trong tiết Vũ Thủy báo hiệu vạn vật bắt đầu hồi sinh.

 

Tục ngữ nước ta có câu “Mưa tháng ba hoa đất”

 

Nguyên nhân chính của kiểu thời tiết trong tiết Vũ Thủy chính là thời điểm tháng ba, lượng mưa nhỏ, mưa ẩm, mưa xuân rất cần thiết cho cây cối, giúp đất đai tăng thêm sự màu mỡ, phì nhiêu, sự phát triển của cây cối được thúc đẩy mạnh mẽ. Qua mỗi mùa đông đất đều trở nên khô, cứng, cần được tưới tắm để trở nên mềm mại hơn. Vào mùa Xuân, đất cần được chăm bón cho ẩm hơn, mềm hơn, ấm áp hơn, để có khả năng tạo ra sinh mệnh mới. Cây cỏ chỉ đợi khí tiết Vũ Thủy này – khi dương khí đương mạnh, lên những chồi xanh non mới, để nảy nở tốt tươi.

 

 

 

BÊN CẠNH ĐÓ “DƯỠNG SINH” – “ẨM THỰC DƯỠNG SINH” CŨNG ĐƯỢC CHÚ Ý ĐẶC BIỆT TRONG TIẾT VŨ THỦY

 

Thay Đổi Thói Quen Chăm Sóc Da Theo Mùa Để Làn Da Được Chăm Sóc, Bảo Vệ Một Cách Phù Hợp

 

Thời điểm tiết Vũ Thủy là thời điểm xuất hiện mưa xuân và có tác động đáng kể lên con người.

 

Da sẽ được cung cấp độ ẩm tự nhiên từ chính tiết trời ấm áp dịu nhẹ. Chẳng gì tốt bằng liệu pháp chăm sóc sắc đẹp từ thiên nhiên. Lúc này chúng ta không cần cấp ẩm nhiều cho da nữa mà chú trọng cấp các dinh dưỡng khác cho da như khoáng, collagen…

 

* Theo Y Học Cổ Truyền, Mỗi Mùa Có Một Cách Dưỡng Sinh Phù Hợp Với Thời Tiết, Khí Hậu Của Mùa Đó.

 

Tiết khí Vũ Thủy thường rơi vào tháng Giêng âm lịch. Sau những ngày Tết nói chung, việc ăn uống dễ dẫn đến các chứng hỏa vượng như bị nhiệt, táo bón, ho khan… Để hạn chế các triệu chứng nóng trong người, mình có thể ăn những thực phẩm giáng hỏa như trái bưởi, dưa leo… Hãy giữ ấm cho cơ thể, dù vào xuân nhưng tiết trời vẫn còn chút se lạnh, bạn nên giữ ấm lưng và lòng bàn chân. Chỉ cần bạn giữ ấm được vùng lưng, bạn có thể duy trì sự cân bằng âm dương.

 

Tiết Vũ Thủy Đặc Trưng Với Những Cơn Mưa Xuân Và Thời Tiết Ấm Áp, Dễ Chịu Có Tác Dụng Cải Thiện Sức Khỏe Tinh Thần Con Người Đáng Kể.

 

Con người cũng dường như không thể nằm ngoài vòng tròn quy luật của tạo vật, sự biến chuyển tích cực của tự nhiên. Tiết Vũ thủy tới, trong không khí ấm áp, ta từ tốn bày biện những bàn trà Xuân, đặc biệt thưởng thức trà đen sẽ giúp tâm hồn được thư thái hơn rất nhiều.

 

Trà đen lâu năm chuyển hóa phong phú cùng khí tiết thuận hòa, mang đi hết các hàn khí và khí ẩm trong người, xua tan muộn phiền rất tốt, cho ta thêm sinh khí, cảm thấy cơ thể khỏe khoắn, đầu óc thư thái lạ thường, như cũng được khởi sinh nên một “ta” mới.

 

Theo lý luận Y học cổ truyền, tình chí con người (vui mừng, giận dữ, lo lắng, suy nghĩ, buồn giầu, sợ hãi, kinh dị) đều ảnh hưởng đến sức khỏe con người với mỗi tạng (bộ phận) tương ứng. Giữ thái độ sống an tĩnh, thư giãn, thoải mái, thái độ lạc quan mỗi ngày chính là bí quyết để sống mạnh khỏe.

 

Ngày đầu tiên của tiết Vũ Thủy, ta thư thái nhấp một chén trà, ngắm những bình hoa tỏa hương khoe sắc, háo hức chờ đợi và cảm nhận sự sinh sôi của đất trời. Mùa xuân đang “sống”, đang hiện diện ở đây thật trọn vẹn.

 

Vì vậy tiết khí này rất quan trọng như một lời chúc phúc của trời cho đất cho con người. Mưa thuận gió hòa theo đúng quy luật thiên nhiên mới có thể quốc thái dân an, con người mới có bình an, xã hội mới có trật tự.

 

Mỗi tiết trong 24 tiết khí quy tụ của đất trời đều mang một ý nghĩa và tầm quan trọng đối với con người nói riêng và thế giới quan nói chung. Vũ Thủy là tiết khai sắc, đổi mới cho vạn vật sinh sôi, nảy nở. Bước tiến đầu tiên trong khởi sắc muôn loài, hoạt động công việc ở đời sống sinh hoạt hàng ngày.

 

Dưỡng Sinh Việt xin chia sẻ những thông tin hữu ích, đáng tin cậy tới độc giả hướng tới lối sống “hài hòa” với thiên nhiên, để đón nhận một khởi đầu mới thuận lợi bình an.

Đang xem: Dưỡng sinh trong tiết Vũ Thuỷ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng