Dưỡng sinh trong tiết Lập Xuân

Dưỡng sinh trong tiết Lập Xuân

Bạn có biết, 4/2 năm nay là ngày đầu tiên của Mùa Xuân đấy. Mùa Xuân không phải bắt đầu từ tháng Giêng đâu, mà năm nay mùa Xuân sẽ bắt đầu từ hôm nay. Đúng vậy, là hôm nay. Thật ngạc nhiên đúng không?

 

“Lập” có nghĩa là sự bắt đầu, điểm khởi đầu nên Tiết Lập xuân được hiểu đơn giản là thời điểm bắt đầu mùa xuân, là khi qũy đạo lại bắt đầu một vòng quay mới, cũng là khởi đầu năm mới, đất trời hân hoan, thời tiết mát mẻ. Bạn thấy thời tiết mấy hôm nay thế nào?

 

 

Bạn đừng ngạc nhiên thắc mắc tại sao miền Nam nắng nóng quanh năm, chưa tới mùa mưa mà mấy hôm nay lại có mưa nhé. Cho dù Miền Nam không có 4 mùa rõ rệt như Miền Bắc nhưng tiết khí vẫn có sự thay đổi giữa các mùa. Bởi vì Tiết khí được sinh ra từ quy luật vận hành của mặt trời, trái đất, mặt trăng và các ngôi sao, cho nên sự biến hóa của năng lượng vũ trụ sẽ ảnh hưởng lên bất cứ nơi đâu trên trái đất, không phân biệt Bắc bán cầu, Nam bán cầu, cũng như Tây bán cầu, Đông bán cầu. Và tiết khí không chỉ ảnh hưởng tới thời tiết, tới sự sinh sôi nảy nở của vạn vật, mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta.

 

 

Tiết Lập Xuân bắt đầu một vòng tuần hoàn mới của 24 tiết khí.  Trong 24 tiết khí, lập Xuân là tiết quan trọng hàng đầu đối với vấn đề sức khỏe, dưỡng sinh, bồi dưỡng thân thể. Đặc trưng thời tiết của Lập Xuân là ấm áp và ẩm ướt, nhiệt độ đã tăng hơn rất nhiều, nhưng độ ẩm không khí lại tăng cao. Vậy trong Tiết Lập Xuân, nên dưỡng sinh như thế nào để tốt cho sức khỏe?

 

Sau mùa đông dài, cơ thể cần có sự khởi động và làm mới bản thân, cần dưỡng DƯƠNG. Do vậy, nên tích cực ngủ sớm dậy sớm để nuôi  dưỡng gan, thúc đẩy gan hoạt động mạnh mẽ, thanh lọc cơ thể. Theo “Hoàng Đế Nội Kinh”, thời điểm này “thiên địa đều sinh, vạn vật quang vinh, đêm nằm dậy sớm là lẽ dưỡng sinh tốt nhất”. Đây là thời điểm vàng để dưỡng Can, bổ Thận & Phế

 

Thời tiết ấm áp nhưng ẩm ướt độ ẩm cao nên chú ý các bệnh hô hấp, xương khớp và phòng ngừa bệnh cũ tái phát, nhất là những người có bệnh viêm phổi, viêm gan, bệnh đường hô hấp, bệnh tim,….Không mặc phong phanh, Miền Bắc tuy thời tiết đã ấm lên nhưng chưa hết lạnh hẳn nên bạn đừng vội cất áo mùa đông. Đặc biệt, sáng sớm hay chiều tối ra ngoài nên quàng thêm khăn và chuẩn bị áo đủ dày.  Còn Miền Nam, hãy luôn thủ sẵn trong xe một chiếc áo khoác hay mang theo trong giỏ chiếc khăn giữ ấm cổ phòng khi sáng sớm hay chiều thời tiết trở lạnh. Đặc biệt khi nhà có trẻ nhỏ và người lớn tuổi

 

 

Mỗi ngày chải đầu 100 lần để lưu thông khí huyết, tăng cường dương khí. Nếu ở văn phòng hoặc đi ra ngoài, không tiện chải đầu nhiều thì mỗi khi nghỉ ngơi, có thể dùng các ngón tay massage hoặc cào nhẹ lên da đầu.

 

Vậy nên ăn gì uống gì trong Tiết Lập Xuân?

Ăn ít thực phẩm bổ dưỡng và giảm muối để điều tiết cơ thể, bảo vệ thận khí.

 

Ăn nhiều rau hẹ, rau thơm cho lục phủ ngũ tạng thông suốt, tăng cường dương khí.

 

Bạn thấy không, chẳng phải tự nhiên mà mùa Xuân vạn vật sinh sôi nảy nở, rau quả các loại đều tươi ngon xanh tốt. Thiên nhiên luôn đáp ứng cho con người những gì tốt nhất thích hợp nhất theo từng mùa. Sẽ có bài hướng dẫn chi tiết hơn về các món ăn cho mùa này nếu các bạn có nhu cầu. Like và comment bài viết để mình biết mà có có thêm động lực viết bài nha.

 

Tiết Lập Xuân chỉ kéo dài tới 19/2 thôi, sau đó sẽ tới Tiết Vũ Thủy – thời tiết sẽ thất thường hơn nên đó là lý do tại sao phải chuẩn bị một sức khỏe thật tốt trong Tiết Lập Xuân, để tạo sức bật cho các tiết khác trong năm. Hẹn bạn trong bài viết sau, DSV sẽ hướng dẫn Dưỡng sinh trong tiết Vũ Thuỷ.

 

Đang xem: Dưỡng sinh trong tiết Lập Xuân

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng