Ngoài thanh nhiệt, rau câu còn giúp chữa nhiều bệnh khác

Ngoài thanh nhiệt, rau câu còn giúp chữa nhiều bệnh khác

RAU CÂU

Rau câu ta còn gọi là Thạch, người Trung Hoa gọi là “Thạch Hoa Thái”, sách “Bản Thảo” gọi là “Quỳnh chi” hay “Quyệt chi”, lại cũng gọi là “Kê cước thái” và chép: “… sinh ở ven biển, giống như san hô, có hai sắc đỏ và trắng, trên đầu cành có răng nhỏ, rửa nước gừng và giấm ăn rất giòn, hoặc nấu làm đường hổ phách, giái được chứng phù – nhiệt ở thượng tiêu”.

 

Theo sách “Ăn gạo lứt muối mè” (Huyền Mễ Thực Pháp) cúa ông Anh Minh Ngô Thành Nhân, rau câu là thức ăn bố dưỡng chứa nhiều chất đạm, chất béo, chất bột, nhất là chất khoáng. Có thế dùng ăn hàng ngày (độ 10 gr rau câu khô) bằng cách trộn gỏi, xào nấu, hoặc rang rồi xay, giã thành bột nêm món ăn. Trước khi dùng nhớ ngâm nước cho nở và làm sạch đất, đá, ốc (với rong mơ cũng thế).

 

 

Tác dụng của rau câu trong trị bệnh

1/ Chữa chứng “Người Nóng, Đái Buốt”

Dùng 1 nắm rau câu, rứa sạch, nấu nước uống thay nước trà. Uống liền vài ngày. Rất công hiệu. (Thực Liệu Kỳ Phương)

 

2/ Chữa Chứng “Còi Cọc Ở Trẻ Em”

Dùng rau câu tươi hoặc khô, nấu với thịt heo, thịt bò cho trẻ ăn thường xuyên, hặc nấu rau câu, lấy nước đó pha sữa cho trẻ uống rất bổ và mát. (Thực Liệu Kỳ Phương)

 

3/ Chữa Chứng “Trẻ Bị Nóng Nực Nảy Rôm Sảy, Mụn Nhọt, Biếng Ăn”

Dùng loại rau câu đã chế biến thành Thạch, nấu lên để đông, cho trẻ ăn với nước đường. Ngày nào cũng cho ăn như vậy trong suốt mùa hè, vô hại mà rất tốt, trẻ sẽ lặn hết rôm sảy, tiêu mụn nhọt. (Thực Liệu Kỳ Phương)

 

4/ Chữa Chứng “Bướu Cổ”

Ngày ăn vài lần xu xoa chế biến từ rau câu, ăn trong nhiều ngày liên tục sẽ khỏi. (Thực Liệu Kỳ Phương)

 

5/ Chữa Chứng “Suy Nhược Thần Kinh”

Trong trường hợp Thần kinh suy yếu hay bị rối loạn chức năng, dùng khoảng 15 gr rau câu tươi, hoặc 30 gr rau câu khô nấu canh, hay nấu nước uống hàng ngày sẽ có hiệu quả. (Thực Liệu Kỳ Phương)

 

6/ Chữa Chứng “Táo Bón”

Theo Giáo sư Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi, dùng từ 1 – 10 gr Bột rau câu uống vào mỗi ngày, bột rau câu sẽ hút nước, phồng lên, làm cho thể tích phân trong ruột lớn lên, gây một môi trường rất tốt cho trực trùng ruột phát triển; trực trùng này đóng vai trò rất quan trọng trong sự co bóp của ruột già, chữa trị có hiệu quả chứng táo bón. (Những Cây Thuốc và Vị Thuốc Việt Nam)

Đang xem: Ngoài thanh nhiệt, rau câu còn giúp chữa nhiều bệnh khác

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng