Rau dền trị ho và nhiều tác dụng khác bạn cần biết

Rau dền trị ho và nhiều tác dụng khác bạn cần biết

Rau dền

Rau dền (có sách viết là giền) có hai loại là dền trắng và dền đỏ. Người Trung Hoa gọi rau dền là “hiện thái”, gọi rau dền trắng là “Bạch Hiện Thái” và rau dền đỏ là “Xích Hiện Thái”, sách “Bản Thảo Cương Mục của danh y Lý Thời Trân đời Minh chép, rau dền đỏ có tác dụng chữa trị chứng nhiệt lỵ và chứng máu nóng phát sinh mụn, nhọt, lở loét. Theo sách “Bản Thảo Cứu Hoang”, rau dền trắng sát trùng, trị rắn cắn và sơn ăn, rau dền đỏ cũng có tính năng ấy. Hái mầm lá rau dền rửa sạch, luộc chín trộn dầu, muối ăn hoặc phơi khô luộc ăn càng ngon.

 

 

Những bài thuốc từ rau dền

1/ Trị Chứng “Ho Lâu Không khỏi”

Người xưa có câu: “Cửu Khái Thành lao”, bị ho mà không chữa trị ngay, để ho dai dẳng lâu ngày tổn hại tới phổi thành ho lao. Để chữa chứng “ho lâu không khỏi”, lấy rau dền luộc chín vừa ăn cả nước lẫn cái, ăn liền trong vài ngày thì khỏi. (Cổ Phương Diệu Dụng)

 

2/ Trị Chứng “Sơn ăn lở loét”

Bi sơn ăn gây lở loét đa, dùng rau dền luộc lên, lấy nước ấy rửa thường xuyên, hoặc để sống giã đắp lên vết lở loét vài lần thì khỏi. (Nam Dược Thần Hiệu)

 

3/ Trị Chứng “Máu Quá Nóng Sinh Kiết Lỵ, Mụn Lở”

Do máu quá nóng, người phát sinh mụn lở, hoặc kiết lỵ, dùng khoảng 10-12 gr rau dền đỏ, luộc chín vừa, ăn cả nước lẫn cái, ăn liền vài ngày thì khỏi. (Kinh Nghiệm Dân Gian)

 

4/ Chữa Chứng “Lạnh Cửa Mình”

Cửa mình bị lạnh, đau nhức, nếu không kịp thời chữa trị để bệnh nặng lên, chạy vào bụng sưng to thì tất nguy tới tính mệnh. Gặp phải chứng này, lấy rau dền rửa sạch, giã nát lấy nước ấy thoa lên rồi dùng bã đắp lên vài lần thì khỏi. (Nam Dược Thần Hiệu và Cận Hiệu Phương)

 

5/ Chữa “Các Thứ Rắn Độc Cắn”

Dùng rau dễn đỏ, rửa sạch, giã lấy 1 thăng (100 gr) nước cho uống, bã đắp lên vết thương thì khỏi. Cách này cũng có thể dùng để chữa bị sâu độc cắn. (Nam Dược Thần Hiệu)

 

6/ Chữa “Ong Đốt”

Lấy rau dền vò nát, xát vào chỗ ong đốt thì khỏi. (Nam Dược Thần Hiệu)

Đang xem: Rau dền trị ho và nhiều tác dụng khác bạn cần biết

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng