Cách tập dưỡng sinh chữa bệnh – Bài tập thể dục dưỡng sinh

Cách tập dưỡng sinh chữa bệnh – Bài tập thể dục dưỡng sinh

Đối với những người lớn tuổi, thì tốc độ lão hóa các cơ quan trong cơ thể sẽ càng nhanh hơn, sức khỏe cũng sẽ yếu dần. Bởi những điều đó là những nguyên nhân khiến họ mắc nhiều bệnh về tiêm mạch, và xương khớp. Để duy trì được một sức khỏe tốt, bên cạnh việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Người lớn tuổi cần kết hợp với luyện tập thể dục đều đặn nhất là nên tập các bài dưỡng sinh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tập dưỡng sinh chữa bệnh, và chia sẽ một số bài tập thể dục dưỡng sinh chữa bệnh hiệu quả.

 

Tập dưỡng sinh là gì?

 

Theo các chuyên gia nhận định, việc tập dưỡng sinh là một phương pháp giúp rèn luyện sức khỏe bao gồm 3 phần chính. Đó là: luyện tập, chế độ ăn uống và giữ một thái độ tích cực trong cuộc sống.

 

Trong đó, mục đích chính của việc dưỡng sinh là thực hiện nuôi dưỡng và luyện sức khỏe để phòng chống được bệnh tật. Đồng thời giúp chữa bệnh, cải thiện sức khỏe và giúp kéo dài tuổi thọ.

 

tập thể dục dưỡng sinh chữa bệnh

 

Để luyện tập dưỡng sinh một cách hiệu quả nhất, người tập cần luyện tập thở đúng cách hơn. Trong đó, việc thở ở trong suốt quá trình tập luyện sẽ được chia thành 4 thời chính là:

 

 • Hít vào
 • Giữ hơi thở đều
 • Thở ra
 • Nghỉ

 

Dựa vào từng nhu cầu và thể trạng sức khỏe mà người tập đều có thể thực hiện với 2 hoặc 3 hay 4 thời.

 

Bài tập thể dục dưỡng sinh chữa bệnh

Khởi động chân

 

Bài tập này có tác dụng giúp cho các cơ bắp được thư giãn hơn, tăng cường các chức năng vận động của cơ thể. Và cải thiện được nhịp tim một cách hiệu quả. Cách để thực hiện bài tập này như sau:

 

 • Hai chân mở rộng bằng ngang vai. Đầu gối sẽ hơi khuỵu về phía trước, đồng thời hai tay chống vào hông giúp giữ cân bằng. Sau đó, chuyển trọng tâm cơ thể của bạn từ trái sang phải nhẹ nhàng.
 • Nhún chân trái xuống để dồn khoảng 60% trọng lượng của cơ thể lên một chân trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 giây. Sau đó đổi sang chân phải.
 

Bài tập thể dục xoắn hông

 

Bài tập này cũng dễ dàng thực hiện và phù hợp với những người mới tập dưỡng sinh.

 

 • Mở hai chân rộng hơn vai, đồng thời hai tay đặt trên hông. Giữ cho lưng thẳng, thực hiện động tác hít sâu cũng như thở đều chậm rãi.
 • Vặn mình một cách nhẹ nhàng và chậm rãi từ trái sang phải. Lưu ý, lúc này giữ cho lưng và hông thẳng. Đồng thời đầu cổ cũng nhìn thẳng và không được nghiêng vẹo. Luân phiên đổi bên và mỗi bên nên thực hiện khoảng 5 lần.
 

Bài tập dịch cân kinh

 

Đây là bài tập thể dục dưỡng sinh chữa bệnh đơn giản nhất nhưng lại có thể mang đến những hiệu quả rất tốt. Cách thực hiện bài tập này như sau:

 

 • Hai chân rộng bằng vai, đồng thời các ngón chân phải bám chặt vào mặt đất.
 • Tiếp đó, dang hai tay ra phía trước, lưu ý để cho lòng bàn tay úp xuống. Hít thở sâu và sau đó vẫy hai tay ra phía sau cùng với nhịp thở ra.
 • Thả lỏng hai cánh tay. Sau khoảng vài giây, thực hiện lặp lại lần tập.

 

Khi mới tập, chỉ cần thực hiện những động tác một cách từ từ, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, khi cơ thể đã quen dần với động tác này, cần tăng dần lực vẫy 2 cánh tay ra sau. Lưu ý, trong khi thực hiện bài tập không nên dồn lực quá nhiều lên vai và phần cổ tay để hạn chế được tối đa nguy cơ gây chấn thương. Tùy vào thể trạng của người cao tuổi, mà có thể tăng dần số lần để thực hiện động tác này.

 

Bài tập kéo dãn cột sống

 

Bài tập này sẽ giúp cho hệ tiêu hóa và hệ hô hấp được hoạt động tốt hơn. Cách thực hiện bài tập cũng rất đơn giản:

 

 • Hai chân mở rộng ngang bằng vai, giữ cho cơ thể trong tư thế thả lỏng tự nhiên.
 • Nâng 2 tay lên và để duỗi thẳng về phía trước, lưu ý để tay úp xuống. Sau đó để hai tay ở trước ngực cho các ngón tay đan xen vào nhau.
 • Hít thở chậm rãi và đưa hai tay qua khỏi đầu.
 • Thở ra đều và đưa hai tay thẳng về phía trước mặt, rồi trở về tư thế ban đầu.

 

Xem thêm: Những bài tập thể dục dưỡng sinh người cao tuổi

 

Lợi ích của tập dưỡng sinh

Cải thiện được chức năng cho hệ hô hấp

 

cải thiện chức năng cho hệ hô hấp

 

Tập dưỡng sinh chữa bệnh là một giải pháp hữu hiệu đối với những người mắc tình trạng của hệ hô hấp. Bởi trong suốt quá trình luyện tập, việc hít thở sâu sẽ đem lại nguồn dưỡng khí đến tận đáy và đỉnh của phổi. Từ đó, sẽ suy trì được sức thở đều đặn của người tập, đẩy lùi được tình trạng suy giảm hô hấp bởi ảnh hưởng của tuổi tác.

 

Giúp cho hệ tuần hoàn của cơ thể được tốt hơn

 

Khi hô hấp được lưu thông hơn, thì quá trình trao đổi chất cũng như tuần hoàn máu ở trong cơ thể cũng sẽ được cải thiện hiệu quả hơn. Từ đó, giúp tăng cường hiệu quả cho sức khỏe của tim mạch.

 

Giảm được căng thẳng cho hệ thần kinh

 

giảm được căng thẳng cho hệ thần kinh

 

Các kết quả kiểm chứng đã cho thấy rằng, người tập dưỡng sinh chữa bệnh sẽ có sự hoạt động của hệ thần kinh tốt hơn so với người không tập luyện. Dưỡng sinh giúp làm giảm căng thẳng của não bộ, hạn chế được các chứng hay quên, đãng trí ở những người cao tuổi.

 

Tăng cường được hệ miễn dịch ở trong cơ thể

 

Bài tập dưỡng sinh chữa bệnh là hoàn toàn có thể thực hiện. Nguyên nhân là bởi do việc tập dưỡng sinh sẽ giúp làm tăng cường được sức khỏe của lục phủ ngũ tạng. Từ đó làm tăng sức đề kháng cho toàn bộ cơ thể.

 

Nhờ vậy, người tập luyện sẽ có thể phòng chống, hỗ trợ điều trị với một vài căn bệnh, làm chậm lại quá trình lão hóa các tế bào trong cơ thể.

 

Tăng cường sức khỏe cho xương khớp

 

tăng cường sức khỏe cho xương khớp

 

Với các động tác luyện tập đều có liên quan đến cột sống và hệ thống xương khớp của bạn, dưỡng sinh sẽ giúp tăng độ dẻo dai của xương. TIếp theo là ngăn ngừa bệnh loãng xương với người cao tuổi rất hiệu quả.

 

Hỗ trợ việc ăn ngon, ngủ ngon

 

Khi tập các bài thể dục dưỡng sinh, người tập đã chia sẻ rằng tập luyện đã giúp cho trải nghiệm với giấc ngủ ngon hơn và sâu hơn, ăn uống cũng ngon miệng hơn nhờ hệ tiêu hóa được kích thích tốt hơn. Đặc biệt, người tập cũng sẽ cảm thấy yêu đời hơn và vui vẻ hơn trong cuộc sống.

 

Kết luận

 

Tóm lại, tác dụng của thể dục dưỡng sinh chữa bệnh là vô cùng hiệu quả. Do đó, việc hoàn toàn chăm chỉ tập luyện với những bài tập này nếu muốn duy trì một sức khỏe ổn định và lành mạnh. Những vẫn không quên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp mang lại hiệu quả tốt hơn. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn biết được những bài tập thể dục dưỡng sinh chữa bệnh, để bạn có thể tập luyện mỗi ngày.

 

Xem thêm: Một số sản phẩm Dưỡng Sinh Việt bồi bổ sức khỏe, tăng đề kháng

 

Các câu hỏi thường gặp

 

Tập dưỡng sinh gồm mấy phần chính?

 

Tập dưỡng sinh bao gồm 3 phần chính: luyện tập, chế độ ăn uống và giữ một thái độ tích cực trong cuộc sống.

 

Lợi ích của tập thể dục dưỡng sinh chữa bệnh là gì?

 

-Cải thiện được chức năng cho hệ hô hấp

-Tốt cho hệ tuần hoàn của cơ thể

-Giảm được căng thẳng cho hệ thần kinh

-Tăng cường được hệ miễn dịch trong cơ thể

-Tăng cường sức khỏe cho xương khớp

-Hỗ trợ việc ăn ngon, ngủ ngon

 

Tập thể dục dưỡng sinh chữa bệnh sẽ cải thiện được chức năng hô hấp như thế nào?

 

Trong suốt quá trình luyện tập, việc hít thở sâu sẽ đem lại nguồn dưỡng khí đến tận đáy và đỉnh của phổi. Từ đó, sẽ suy trì được sức thở đều đặn của người tập, đẩy lùi được tình trạng suy giảm hô hấp bởi ảnh hưởng của tuổi tác.

Đang xem: Cách tập dưỡng sinh chữa bệnh – Bài tập thể dục dưỡng sinh

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng