Mật ong bị đen do để lâu ngày có dùng được không?

Mật ong bị đen do để lâu ngày có dùng được không?

Mật ong chứa rất nhiều dưỡng chất và có thời hạn sử dụng khá lâu. Tuy nhiên, việc mật ong chuyển sang màu đen là chuyện không hiếm gặp. Vậy khi mật ong để lâu ngày bị đen có dùng được không, cùng tìm hiểu nhé.

 

Dấu hiệu nhận biết mật ong bị biến đổi

 

Mật ong để lâu ngày bị đen có dùng được không?

 

Sự biến đổi dễ nhận thấy nhất ở các yếu tố sau:

  • Màu sắc: Mật ong tự nhiên thường sẽ có màu vàng. Nếu như lưu trữ càng lâu, sẽ càng ngả vàng sẫm; sau đó chuyển về màu đen hoặc nâu đen.
  • Mùi hương: Mật ong khi lưu trữ lâu sẽ không còn hương thơm ngọt đặc trưng nữa. Thay vào đó, chúng sẽ có hương vị cay nồng hoặc đắng. Khi ngửi, bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu.
  • Vị của mật ong: bình thường sẽ có vị ngọt; xen lẫn vào đó là một chút chua. Tuy nhiên vị ngọt là chủ yếu. Mật ong càng để lâu, vị ngọt sẽ càng bị giảm đi; vị chua sẽ tăng lên. Một vài trường hợp mật ong để lâu bị hư còn có thêm vị cay do đã bị lên men..
 

Mật ong có màu đen tự nhiên

 

 

Như đã biết, mật ong là một loại dịch lỏng đặc biệt được tiết ra từ nhụy hoa hoặc một số lá non thực vật trong thiên nhiên. Loại dịch này được loài ong mật ( loài ong chuyên hút mật hoa khác với loài ong lá, ong vò vẽ, ong đất,…) hút rồi mang về tổ làm thức ăn.

 

Trong thiên nhiên có vô vàn các loài hoa khác nhau. Do đó dịch lỏng đặc trưng của từng loài hoa cũng có màu sắc khác nhau. Khi ong hút mật loài hoa này có màu vàng óng nhưng khi ong hút mật loài hoa khác thì mật ong có thể sẽ có màu xanh dương hoặc nâu sậm.

 

Mật của các loài hoa như hoa cao su, cỏ ling lăng có màu đen. Nên mật ong lúc được ong mật mang về có màu đen là điều hết sức bình thường. Như vậy, màu sắc của mật ong là vàng hay nâu, đen phụ thuộc vào loại mật mà ong đưa về. Bên cạnh đó màu sắc của mật ong cũng phụ thuộc vào phấn hoa mà trong quá trình hút mật những chú ong thợ lấy được.

 

Mật ong chuyển màu đen do để lâu

 

Mật ong để lâu bị đen có sao không?

Mật ong khi để lâu sẽ có hương vị và màu sắc kém dần, hàm lượng các enzim quý cũng sẽ bị giảm đáng kể bởi vậy sử dụng mật ong để quá lâu sẽ không tốt cho sức khỏe.

 

 

Mật ong có màu hổ phách, màu vàng theo thời gian chuyển sang màu đen là do thành phần dinh dưỡng đã bị thay đổi. Rất nhiều người cho rằng, mật ong có thể để mãi không hỏng. Thực tế, trong quá trình sử dụng, hơi nước cùng với các vi khuẩn trong không khí sẽ làm hỏng mật ong từ từ và gây ra các hiện tượng chuyển đổi mùi vị và màu sắc.

 

Dù mật ong có màu vàng, xanh hay nâu. Để lâu, qua thời gian đều sẽ bị chuyển màu đen. Nếu mật ong không được bảo quản tốt  (nhiệt độ cao, ánh nắng trực tiếp,..) sẽ càng nhanh chuyển màu đen. Dưới tác động của yếu tố môi trường bảo quản mật ong, thành phần bị biến chất là nguyên nhân dẫn đến mật ong chuyển màu.

 

Mật ong có màu đen còn sử dụng được không?

Mật ong mang lại lợi ích vô cùng to lớn. Để tính hữu ích được bảo quản lâu dài, nó phải được bảo quản đúng cách cả về không gian, môi trường, nhiệt độ thích hợp và vật đựng.

 

Mật ong có màu đen còn sử dụng được không?

Khi mật ong chuyển màu đen kèm theo vị đắng hay chua có nghĩa mật ong đó đã bị hư. Khi bị biến chất thì tốt nhất không nên sử dụng.

 

Khi đó, nó sẽ gây nguy hại cho sức khỏe, có thể dẫn đến suy thận hoặc các loại bệnh khác.

 

Dù là những thực phẩm khác, hay mật ông đều như vậy. Như đã có dấu hiệu bị hư hại, biến chất chúng ta đều không nên sử dụng.

 

Lưu trữ, bảo quản mật ong đúng cách

 

Nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ bao nhiêu?

Theo các chuyên gia, mật ong được bảo quản tốt nhất trong nhiệt độ từ 20-25ºc

 

Nên tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Không nên để mật dưới nền đất. Nhiệt độ thấp của nền đất sẽ khiến mật ong kết tinh.

 

Cũng cần tránh những nguồn tạo nhiệt như tủ lạnh, bếp để đảm bảo chất lượng. Để sử dụng được lâu, nên bỏ mật vào lọ thủy tinh kín để ở nơi khô ráo thoáng mát. Nếu sử dụng chai nhựa thì nên chọn loại nhựa có chất lượng tốt, không nên bảo quản trong chai, lọ kim loại.

 

Mật ong nếu như được lưu trữ tốt thì có thể sử dụng được trong từ 2 đến 3 năm.

 

 

Nhiều người xem mật ong như các thực phẩm khác và bảo quản chúng trong tủ lạnh. Tuy nhiên, tốt nhất là các bạn không nên lưu trữ, bảo quản mật ong trong tủ lạnh.

 

Vì mật ong giữ trạng thái tốt nhất khi ở trong nhiệt độ phòng. Khi lạnh đi hoặc nóng hơn, chúng đều có thể làm mật ong bị biến đổi chất, giảm hương vị và chất lượng.

 

Kết luận

Như đã phân tích ở trên, mật ong nếu để lâu sẽ chuyển dần sang màu đen. Lúc này các chất trong chúng có thể bị biến đổi. Gây ra tác động không tốt cho người sử dụng.

 

Bài viết trên đã làm rõ vấn đề có nên sử dụng mật ong để lâu ngày bị đen không? Hy vọng các quý độc giả đã có câu trả lời cho mình và biết thêm một số cách để bảo quản mật ong tốt nhất.

Đang xem: Mật ong bị đen do để lâu ngày có dùng được không?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng