Dinh Dưỡng Là Gì? – Vai Trò Của Dinh Dưỡng

Dinh Dưỡng Là Gì? – Vai Trò Của Dinh Dưỡng

Dinh dưỡng là gì ? Vai trò của dinh dưỡng là gì? Làm sao để ta khỏe mạnh? Ta cần bổ sung những chất gì để có một cơ thể khỏe mạnh? Tháp dinh dưỡng là gì? Những mô hình tháp dinh dưỡng phổ biến. Bài viết này sẽ giúp bạn, cùng nhau tìm hiểu bạn nhé!

 

ĐỊNH NGHĨA DINH DƯỠNG LÀ GÌ?

Dinh dưỡng” là “dưỡng chất thiết yếu có trong thức ăn tạo ra năng lượng để duy trì sự sống”.

 

Người xưa từng nói : “Bệnh tùng khẩu nhập, họa tùng khẩu xuất”. Tức là bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra. Nên Ông Bà ta mới có câu “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Nhưng trên thế giới hầu như rất ít nơi để ta có thể “học ăn”.

 

Nếu ăn uống đúng, chúng ta sẽ có cơ thể khỏe mạnh. Ngược lại nếu ăn uống không đúng cách, chúng ta sẽ là nơi lí tưởng để bệnh tật ghé thăm

 

Câu nói nổi tiếng của ông tổ y học thế giới Hippocrates, “Hãy để thức ăn là thuốc của bạn, và thuốc là thức ăn của bạn”, ngụ ý rằng những gì bạn ăn có thể điều trị và ngăn ngừa bệnh tật.

 

Tại sao, càng ngày y học càng phát triển thì bệnh tật vẫn luôn đi trước y học một bước. Bệnh viện thì hầu như lúc nào cũng quá tải. Càng ngày, số lượng bệnh nhân ung thư càng tăng lên. Số người mắc bệnh nan y ngày càng trẻ hóa.

 

dinh dưỡng là gì 

Dinh dưỡng là gì

 

TẠI SAO TA BỆNH?

Một phần, do thức ăn, đồ uống thời gian đa phần bị nhiễm độc. Nào là thuốc trừ sâu, phân hóa học, chất bảo quản,..Ngày nào chúng ta điều nạp độc tố vào cơ thể, hỏi sao mà bệnh không nhiều được.

 

Môi trường, chất lượng không khí ngày càng thấp. Nhất là ở thành phố rất ít cây xanh, khói bụi từ xe cộ, nhà máy khí thải,.. Cũng góp một phần tạo nên bệnh tật cho con người.

 

Một phần con người thời nay lười vận động. Ngồi nhiều, xem tivi, điện thoại, máy tính nhiều, mà rất ít thời gian vận động,..

 

Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng hoặc ăn uống thừa thải cũng là nguyên nhân quan trọng khiến ta bệnh.

 

Vậy ăn uống như thế nào để ta có một cơ thể khỏe mạnh. Ta cùng tìm hiểu những chất dinh dưỡng nào cần thiết cho cơ thể ta.

 

lười vận động

 

3 VAI TRÒ LỚN CỦA 5 CHẤT DINH DƯỠNG CHÍNH

Chất đạm (Protein): Tạo nên một cơ thể

Protein là thành phần chính cấu tạo nên cơ thể, bao gồm cơ bắp, nội tạng, da và máu. Nếu bạn so sánh với một chiếc xe hơi, nó sẽ là vật liệu cho thân xe và động cơ.

 

Ô tô không thể chạy nhanh nếu cơ thể không khỏe. Vì vậy nó là chất dinh dưỡng quan trọng tạo nên các mô cơ thể. Có 20 axit amin tạo nên protein, 9 trong số đó được gọi là axit amin thiết yếu. Vì chúng không thể được tổng hợp trong cơ thể. Vì vậy, các axit amin thiết yếu phải được bổ sung từ chế độ ăn uống.

 

Thực phẩm chứa Protein 

Thực phẩm chứa Protein

 

Chất béo và đường (Lipid và carbohydrates):  Trở thành sức mạnh và nhiệt cho cơ thể

Ăn quá nhiều chất béo có thể dẫn đến béo phì. Nhưng nó là một nguồn năng lượng hiệu quả. Cung cấp một lượng lớn năng lượng dù chỉ với một lượng nhỏ (9 kcal mỗi gam). Carbohydrate đóng vai trò là nguồn năng lượng để vận động (tập thể dục). Và được lưu trữ dưới dạng glycogen trong gan và cơ.

 

Đường cũng là nguồn cung cấp năng lượng chính cho não bộ. Mặt khác, chất xơ, còn được gọi là chất dinh dưỡng thứ sáu. Là một thành phần khó tiêu hóa trong thực phẩm. Không bị phân hủy bởi các enzym tiêu hóa của con người. Và có lợi cho cơ thể bằng cách tăng số lượng vi khuẩn tốt trong dạ dày. Và điều chỉnh sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột. Lipid có trong mỡ thịt, dầu ăn và chất béo. Còn carbohydrat có trong ngũ cốc, khoai tây, đường và trái cây.

 

Vitamin và khoáng chất : để săn chắc cơ thể

Vitamin và khoáng chất không cung cấp năng lượng. Nhưng chúng giúp phân hủy và tổng hợp protein, lipid và carbohydrate. Và là những chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe và quản lý tình trạng thể chất.

 

Vitamin là một thuật ngữ chung để chỉ các hợp chất hữu cơ (hợp chất chứa cacbon). Mà cơ thể khó có thể tổng hợp được. Thiếu hụt sẽ dẫn đến thiếu hụt, được chia thành tan trong chất béo và tan trong nước. Vitamin tan trong chất béo (A, D, E, K) dễ tan trong dầu mỡ. Dùng quá liều có thể bị quá liều. Mặt khác, vitamin tan trong nước (nhóm B, C) rất dễ tan trong nước. Nên hầu như không lo quá liều. Nhiều loại vitamin có trong rau và trái cây.
 

Khoáng chất, còn được gọi là các chất vô cơ. Là một thuật ngữ chung cho các nguyên tố tạo nên cơ thể con người. Không bao gồm oxy, carbon, hydro và nitơ. Có 16 loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người, bao gồm canxi, sắt và natri. Được tìm thấy với một lượng lớn trong rau, trái cây, rong biển, sữa và các sản phẩm từ sữa.

 

Vitamin và khoáng chất là một thành phần không thể thiếu của cơ thể 

Vitamin và khoáng chất là một thành phần không thể thiếu của cơ thể

 

LÀM SAO ĐỂ TA KHỎE

Bênh cạnh việc ăn uống đầy đủ chất, kết hợp với tập luyện, nghỉ ngơi hợp lí. Ta cần nuôi dưỡng tinh thần của mình thật tốt. Loại bỏ đi những căng thẳng trong cuộc sống. Bằng cách, có thể thực hành yoga, thiền, …

 

Tuy nhiên ngày nay, cuộc sống ngày càng bận rộn. Để có được bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng thật không dễ. Một lựa chọn đơn giản dành cho mọi người. Đó là Bột gạo lứt đậu đỏ mè rang – Giảm cân & Tăng cường khí lực.

 

Bên cạnh việc cung cấp cho chúng ta protein thực vật. Đường đa carbohydrates trong gạo lứt rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra bột gạo lứt đậu đỏ mè rang còn cung cấp chất béo có trong mè. Có lợi cho tim mạch. Trong gạo lứt có vitamin nhóm B nuôi dưỡng thần kinh. Chất sơ trong gạo lứt hỗ trợ việc tiêu hóa, nhuận tràng. Ổn định đường huyết, hỗ trợ giảm cân và nhiều lợi ích khác nữa.

 

Mọi người có thể tìm hiểu thêm những lợi ích khác của bột gạo lứt tại: Hàm lượng dinh dưỡng trong bột gạo lứt

 

Tâm trí bình an thì cơ thể cũng sẽ khỏe mạnh hơn 

Tâm trí bình an thì cơ thể cũng sẽ khỏe mạnh hơn

 

Ngoài ra, chúng ta có thể dựa vào mô hình “tháp dinh dưỡng” để có thể tạo nên một bữa ăn đủ chất.

 

THÁP DINH DƯỠNG LÀ GÌ

Ý nghĩa của tháp dinh dưỡng

Tháp dinh dưỡng là mô hình trực quan sinh động. Khi nhìn vào chúng ta có thể thiết kế một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Mang lại sức khỏe tốt nhất cho chúng ta.

 

Tháp dinh dưỡng là gì?

Tháp dinh dưỡng là mô hình ăn uống theo hình kim tự tháp. Dựa vào đó, ta sẽ xây dựng một bữa ăn đủ chất để ngăn ngừa bệnh tật và tạo nên sức khỏe hoàn hảo

 

Chúng ta có thể tham khảo một số tháp dinh dưỡng sau:

 

Tháp dinh dưỡng dành cho người trưởng thành 

Tháp dinh dưỡng dành cho người trưởng thành

 

Tháp dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú 

Tháp dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú

 

Tháp dinh dưỡng dành cho trẻ từ 3-5 tuổi 

Tháp dinh dưỡng dành cho trẻ từ 3-5 tuổi

 

Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 6-11 tuổi 

Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 6-11 tuổi

 

Một vài lưu ý: Về ngũ cốc, tốt nhất chúng ta nên ăn ngũ cốc còn nguyên cám thì sẽ tốt nhất cho sức khỏe. Chất cám bên ngoài vỏ chứa nhiều vitamin quan trọng và chất sơ cần thiết cho tiêu hóa.

 

Chúng ta nên sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đúng hạn sử dụng

 

Bên cạnh sử dụng dinh dưỡng khoa học, chúng ta cần kết hợp các yếu tố: vận động đúng, hít thở, nghỉ ngơi hợp lí, tinh thần thoải mái… Như vậy ta mới có thể có một sức khỏe tối ưu.

 

Tóm lại, dinh dưỡng góp một phần quan trọng tạo nên sức khỏe cho chúng ta. Vì vậy, chúng ta nên có một chế độ ăn uống đa dạng, đầy đủ các chất đạm, đường, chất béo, vitamin, khoáng chất để có cho mình một sức khỏe tốt.

 

Chúc mọi người có thật nhiều sức khỏe để tạo ra thật nhiều giá trị cho cuộc sống của mình.

 

Tài liệu tham khảo: Viện dinh dưỡng quốc gia

Đang xem: Dinh Dưỡng Là Gì? – Vai Trò Của Dinh Dưỡng

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng