3 Cách bảo quản mật ong tốt nhất mà bạn cần biết

3 Cách bảo quản mật ong tốt nhất mà bạn cần biết

Mật ong là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, chúng có rất nhiều công dụng: làm đẹp, bảo vệ sức khỏe, là một trong những nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến một số món ăn,… Chính vì thế, mật ong luôn được mọi người dự trữ để sử dụng dần dần. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách bảo quản, thì nó không chỉ làm biến đổi chất trong mật ong mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài biết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn  để bảo quản mật ong tốt nhất.

 

Mật ong để được bao lâu?

Trung bình mật ong thường chỉ nên sử dụng trong vòng khoảng 2 năm kể từ khi được khai thác.

 

Đối với mật ong rừng, do có tiếp xúc với phấn hoa nên sẽ dễ dàng bị lên men, gây chua, chính vì thế chỉ dùng được trong khoảng 2 năm.

 

Còn với mật ong nuôi, bạn có thể dùng đến 3 năm, sau đó không tiếp tục dùng nữa.

 

mật ong để được bao lâu

 

Với những loại mật ong không ghi rõ ngày lấy mật thì bạn không nên mua với số lượng nhiều, cần sử dụng chúng thật nhanh, và không dự trữ lâu để tránh việc mật ong bị hư hỏng, không dùng được.

 

Các cách bảo quản mật ong

Cách bảo quản mật ong bằng lọ thủy tinh

Thủy tinh là vật dụng đựng mật ong lý tưởng nhất. Bởi vì chúng chắc chắn, không màu và không mùi…không gây biến đổi chất lượng của mật ong. Bạn có thể yên tâm khi đựng mật ong trong chai thủy tinh.

 

Đặc biệt, khi dùng để biếu hay tặng bạn bè, người thân thì rất trang trọng, lịch sự. Tuy nhiên nó có một nhược điểm là rất dễ vỡ. Vì thế bạn cần tìm một nơi có thể cất giữ cẩn thận để tránh sự va đập.

 

cách bảo quản mật ong bằng lọ thủy tinh

 

Nhiều người vì lo sợ mật ong sẽ bị hỏng nhanh hoặc bảo quản chúng khỏi loài kiến nên đã nhanh chóng để mật ong ở trong tủ lạnh. Bạn không nên làm điều này – bởi khi để mật ong ở trong tủ lạnh, nhiệt độ thấp sẽ làm đẩy nhanh quá trình kết tinh của mật ong.

 

Khi đó bạn sẽ dễ dàng thấy các váng kết tinh sẽ xuất hiện trôi nổi ở trong chai mật ong, lâu dần sẽ làm giảm đi chất lượng của mật ong.

 

Cách bảo quản mật ong bằng chai nhựa plastic

Nếu sử dụng loại chai nhựa plastic để bảo quản mật ong. Thì bạn cần phải lựa chọn loại nhựa có chất lượng cao, tốt cũng như an toàn.

 

cách bảo quản mật ong bằng chai nhựa plastic

 

Ưu điểm của chai nhựa plastic này là dễ dàng vận chuyển, không bị vỡ khi lỡ va đập mạnh. Nên có thể đảm bảo rằng mật ong chứa đựng bên trong được bảo toàn.

 

Bảo quản ở trong nhiệt độ thường

Bạn nên bảo quản mật ong ở những nơi khô ráo cũng như thoáng mát. Những chỗ khuất ánh sáng sẽ là nơi giữ được chất lượng mật ong được tốt nhất.

 

Không để mật ong ở dưới nền gạch vì thường nhiệt độ sẽ khá thấp và sẽ làm cho mật ong dễ  kết tinh hơn. Tránh xa khỏi những nguồn tạo nhiệt độ (nóng và lạnh) để đảm bảo được chất lượng mật ong.

 

Nghiên cứu cho thấy rằng, mật ong sau khi được bóc tách thì nhiệt độ bảo quản tốt nhất là ở dưới 27 độ C. (Trong đó, nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản là từ 21-26 độ C).

 

Những điều cần lưu ý khi bảo quản mật ong

Không nên để mật ong ở gần những nơi có mùi

Mật ong khá dễ bị lây mùi từ những loại vật phẩm khác, chính vì thế bạn cần phải để mật ong tránh xa các vật gây mùi này bởi vì sẽ làm mất đi hương thơm vốn đã đặc trưng của mật ong.

 

Những loại thực phẩm cần phải được đặt ra xa mật ong chẳng hạn như: cá, thịt bò, hành, tỏi,…

 

Tránh khỏi ánh nắng chiếu trực tiếp vào mật ong

Ánh nắng cũng là một nguồn tạo nhiệt cho nên đây sẽ không phải là điều tốt để bảo quản tốt mật ong.

 

Mặc dù ánh nắng của mặt trời mang đến nhiều tác dụng có lợi. Tuy nhiên khi lâu dần sẽ làm cho mật ong bị chuyển màu, gây ra mùi và bị hư hỏng.

 

Hạn chế không cho không khí và nước lọt vào lọ đựng mật ong

Nước và không khí sẽ là một trong những nguyên nhân gây ra hư hại mật ong. Trong không khí có rất nhiều bụi bẩn, dễ làm cho mật ong bị oxy hóa làm biến đổi những chất dinh dưỡng vốn  có của mật ong.

 

Còn nước thì khi được kết hợp cùng với mật ong trong một thời gian nhất định sẽ làm cho chúng lên men, và không thể sử dụng được nữa.

 

Hạn chế không cho không khí và nước lọt vào lọ đựng mật ong

 

Khi bảo quản mật, cần chú ý không được vặn nắp quá chặt vì sẽ dễ tạo ra lượng khí gas và gây sủi bọt. Thế nên bạn chỉ cần vặn nhẹ nắp là được. Việc vặn nhẹ nắp này cũng đủ để đảm bảo cho nước và không khí bên ngoài không vào được trong lọ hoặc chai, sẽ giúp ổn định được chất lượng của mật ong bên trong.

 

Cách để nhận biết mật ong giảm chất lượng

Màu sắc: Mật ong thường có rất nhiều màu sắc (vàng, gián, nâu cánh đen,…) nếu như mật ong càng ngày càng tối màu hơn so với màu gốc lúc ban đầu thì chất lượng của mật đã bị giảm xuống.

 

Mùi vị: khi nếm thử nếu như không còn cảm nhận được vị ngọt như lúc ban đầu mà thay vào đó mật ong có vị chua, cay, nổi các bọt khí, có thể là lọ mật ong đã bị lên men.

 

Kết luận

Tóm lại, mật ong là một nguyên liệu mang lại công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên, để lựa chọn được mật ong uy tín và chất lượng cũng như cách bảo quản mật ong sao cho tốt nhất lại càng khó hơn. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn biết được cách bảo quản mật ong hiệu quả.

 

Các câu hỏi thường gặp

 

Mật ong để được bao lâu?

Trung bình mật ong thường chỉ nên sử dụng trong vòng khoảng 2 năm kể từ khi được khai thác. Đối với mật ong rừng, do có tiếp xúc với phấn hoa nên sẽ dễ dàng bị lên men, gây chua, chính vì thế chỉ dùng được trong khoảng 2 năm. Còn với mật ong nuôi, bạn có thể dùng đến 3 năm, sau đó không tiếp tục dùng nữa.

 

Khi bảo quản mật ong cần lưu ý điều gì?

 

  • Không nên để mật ong ở gần những nơi có mùi
  • Tránh khỏi ánh nắng chiếu trực tiếp vào mật ong
  • Hạn chế không cho không khí và nước lọt vào lọ đựng mật ong
 
 

Đang xem: 3 Cách bảo quản mật ong tốt nhất mà bạn cần biết

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng