Bí quyết bấm huyệt khi tiền mãn kinh

Bí quyết bấm huyệt khi tiền mãn kinh

1/ Triệu chứng và nguyên nhân

Những triệu chứng khác thường xuất hiện ở những phụ nữ lứa tuổi từ hơn 40 đến 50 tuổi (tức là thời kỳ trước và sau mãn sinh) như: đau đầu, nặng đầu, nhức mỏi hai bả vai, đau lưng, lo lắng, sợ hãi, nghẹt thở, luôn cảm thấy mỏi mệt, hư lạnh, sung huyết trên đầu, thân thể và tinh thần rất khó chịu…chủ yếu là do kích thích tố sinh dục tiết ra suy giảm hẳn gây nên.

 

2/ Trọng tâm trị liệu

Trong Đông Y thì các triệu chứng liên quan đến sự bất thường kinh nguyệt của phụ nữ và hooc-môn được gọi là “huyết chi đạo chứng” (tức là triệu chứng về cái đạo của máu huyết), cho rằng sự lưu thông của khí huyết trong cơ thể là nguyên nhân gây nên các triệu chứng ấy.

 

Vì thế, trọng tâm trị liệu là điều chỉnh nâng cao tình trặng sức khoẻ của cơ thể để thúc đẩy máu huyết lưu thông tuần hoàn, nhất là các huyệt đạo Huyết Hải ở chân, Can Du, Tỳ Du ở eo lưng rất có hiệu quả đối với “Huyết chi đạo chứng”. Các huyệt đạo ở chân như Tam Âm Giao rất có tác dụng khắc phục các triệu chứng bệnh phụ khoa, hàn lạnh.

 

Các huyệt đạo ở eo lưng như Bào Hoang có hiệu quả trong việc điều chỉnh các cơp quan nội tạng vùng xương chậy và khắc phục chứng đau lưng. Nếu bụng dưới bị trướng thì ấn lên các huyệt vùng bụng như Đại Cự; nếu đau đầu thì ấn lên huyệt Bách Hội; nếu sung huyết đầu thì ấn lên huyệt Thiên Trụ, Phong Trì phía sau cổ để chữa trị.

 

3/ Các huyệt đạo quan trọng liên quan và phương pháp trị liệu

Liệu pháp huyệt đạo

 

 

Huyệt Đại Cự

Tác dụng: khắc phục cảm giác khó chịu và triệu chứng trướng bụng dưới.

 

Vị trí: hai huyệt đối xứng qua và cách Nhâm Mạch chừng 2 đốt ngón tay, nằm trên đường thẳng vuông góc với Nhâm Mạch ở phía dưới rốn chừng 2 đốt ngón tay (dưới huyệt Thiên khu 2 đốt ngón tay).

 

Phương pháp trị liệu: để người bệnh nằm ngửa; người trị liệu quỳ bên đùi, chồm về phía trước, hai bàn tay ôm hai bên hông, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn vừa đủ mạnh làm lõm lớp mỡ bụng bên trên hai huyệt Đại Cự của người bệnh, kêys hợp với việc ấn lên huyệt Quan Nguyên và massage toàn bộ vùng bụng; có tác dụng khắc phục triệu chứng trướng bụng dưới, cảm giác khó chịu vùng bụng.

 

Huyệt Bào Hoang

Tác dụng: khắc phục triệu chứng hàn lạnh và mệt mỏi vùng eo.

 

Vị trí: hai huyệt đối xứng qua Đốc Mạch, nằm phía ngoài hai chỗ lõm trên đốt xương cùng thứ hai từ trên xuống chừng 3 đốt ngón tay (bên ngoài huyệt Bàng Quang Du hơn một đốt ngón tay).

 

Phương pháp trị liệu: để người bệnh nằm sấp; người trị liệu quỳ bên đùi, chồm về phía trước, hai bàn tay ôm hai bên hông, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt Bào Hoang, có tác dụng khắc phục triệu chứng hàn lạnh và mệt mỏi vùng eo. Trước khi bấm huyệt hoặc massage, cần phải làm ấm khu vực huyệt đạo để huyệt quả càng cao.

 

 

Huyệt Huyết Hải

Tác dụng: thúc đẩy máu huyết lưu thông tuần hoàn, khắc phục triệu chứng bệnh phụ khoa.

 

Vị trí: nằm phía trên khớp xương đầu gối trong chừng ba đốt ngón tay.

 

Phương pháp trị liệu: để người bệnh nằm ngửa; hai chân hơi dang ra; người trị liệu quỳ bên đùi, nhìn về phía mũi chân, hai bàn tay nắm hai khớp gối ngoài, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn mạnh lên hai huyệt Huyết Hải của người bệnh, kết hợp với việc ấn lên huyệt Tam Âm Du ở chân, thúc đẩy máu huyết lưu thông hiệu quả, khắc phục các triệu chứng của bệnh phụ khoa và triệu chứng hàn lạnh ở eo.

 

 

Trích từ sách “Bí quyết bấm huyệt chữa bệnh”

Đang xem: Bí quyết bấm huyệt khi tiền mãn kinh

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng