Bí quyết bấm huyệt khi tắc sữa, thiếu sữa

Bí quyết bấm huyệt khi tắc sữa, thiếu sữa

1/ Triệu chứng và nguyên nhân

Sau khi sinh hai ba ngày thì vú của người mẹ bắt đầu tiết sữa, nhưng sữa tiết ra được nhiều hay ít còn lệ thuốc vào tình trạng của các tuyến sữa, nếu tuyến sữa có vấn đề thì làm cho tắc sữa, thiếu sữa; gặp trường hợp đó thì bầu vú bị đau, hoặc các tuyến sữa bị viêm.

 

Ngoài ra, vì những nguyên nhân như sự tiết hooc-môn mất cân đối, cơ thể quá mệt mỏi, tinh thần quá căng thẳng phiền não, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ …mà làm cho việc tiết sữa gặp trở ngại, sữa tiết ra rất ít.

 

2/ Trọng tâm trị liệu

Dùng khăn nóng đắp và lau toàn bộ vùng ngực và hai bầu vú rồi tiến hành massage cả ngực mà trung tâm là các huyệt Thiên Khê, Nhũ Căn, Nhũ Trung, Ưng Song, Thần Phong. Nhưng khi hau bài vú nóng bừng và quá đau đớn, hoặc viêm tuyến sữa thì nhất thiết phải đến bác sĩ khám, chữa trị; tuyệt đối không được massage bấm huyệt.

 

Ngoài ra, khi vú bị bệnh thì nửa thân trên của cơ thể có xu hướng ngả về phía trước, làm cho vai và lưng bị đau nhức, do đó cần tiến hành liệu pháp huyệt đạo lên các huyệt ở vùng xương bả vai.

 

3/ Các huyệt đạo quan trọng liên quan và phương pháp trị liệu

Liệu pháp huyệt đạo

 

 

Huyệt Nhũ Căn

Tác dụng: khắc phục triệu chứng sưng vú và đau đớn khi bị tắc sữa.

 

Vị trí: hai huyệt nằm ngay chân bầu vú, thẳng phía dưới núm vú, giữa xương sườn số 5 và số 6.

 

Phương pháp trị liệu: để người bệnh nằm ngửa; người trị liệu quỳ bên đùi, chồm về phía trước, đầu hai ngón tay trỏ và giữa của hau bàn tay cùng lúc ấn nhẹ lên hai huyệt Nhũ Căn của người bệnh và xoa bóp nhẹ nhàng men theo bên dưới bầu vú, có tác dụng khắc phục triệu chứng sưng vú, đau đớn, giúp cho sữa tiết ra dễ dàng.

 

 

Huyệt Nhũ Trung

Tác dụng: giúp cho tiết sữa dễ dàng.

 

Vị trí: nằm ngay hai núm vú.

 

Phương pháp trị liệu: để người bệnh nằm ngửa; người trị liệu quỳ bên cạnh, chồm về phía trước, lòng đầy hai ngón tay giữa của hai bàn tay day nhẹ lên hai huyệt Nhũ Trung của người bệnh; dùng hai ngón cái và trỏ khẽ mân mê, vê vê hai núm vú để kích thích cho sữa tiết ra dễ dàng.

 

 

Huyệt Ưng Song

Tác dụng: khắc phục triệu chứng ngực và vú bị đau do tắc tuyến sữa.

 

Vị trí: hai huyệt nằm phía trên bầu vú, thẳng bên trên núm vú, giữa xương sườn số 3 và số 4

 

Phương pháp trị liệu: để người bệnh nằm ngửa; người trị liệu quỳ bên đùi, chồm về phía trước, đầu hai ngón tay trỏ và giữa của hai bàn tay ấn nhẹ lên hai huyệt Ưng Sing của người bệnh và massage nhẹ nhàng men vùng bên trên hai bầu vú, có tác dụng khắc phục chứng đau ngực và đau bầu vú, giúp cho sữa tiết ra dễ dàng.

 

 

Huyệt Thiên Khê

Tác dụng: đây là huyệt đạo trọng tâm trị liệu chứng sung bầu vú.

 

Vị trí: hai huyệt nằm trên đường thẳng chay qua hai núm vú nhưng ở mé ngoài hai bầu vú, giữa xương sườn số 4 và số 5.

 

Phương pháp trị liệu: để người bệnh nằm ngửa; người trị liệu quỳ bên đùi, chồm về phía trước, đầu hai ngón tay người bệnh, và nhẹ nhàng massage vùng bên ngoài hai bầu vú của người bệnh để chữa trị triệu chứng sưng bầu vú.

 

 

Massage giúp cho sữa ra nhiều

Trước khi thực hiện massage để kích thích ra nhiều sữa, phải đắp ủ giữ ấm ngực và hai bầu vú trng thời gian từ 10-15 phút. Sau đó, để người bệnh nằm giữa, rồi tiến hành massage các huyệt đạo xung quanh hai bầu vú; tiếp đó phân bầu vú thành hai nữa hình tròn trên và dưới, dùng lòng bàn tay lần lượt xoa bóp từng phần, rồi lại day ấn nhẹ nhàng từ bên trên bầu vú cho đến núm vú.

 

Tiếp theo là kích thích lên hai đầu núm vú và massage vùng lưng. Toàn bộ quy trình trên phải được thực hiện từ từ, nhẹ nhàng, thời gian khoảng từ 20-30 phút (bao gồm cả thời gian ủ ấm ngực).

 

Động tác 1

 

1. Hai lòng bàn tay khum theo hình bán nguyệt ôm hau nửa bầu vú, nhẹ nhàng xoa bóp dần từ ngoài vào trong, hướng từ chân vú đến núm vú tốt hơn là chỉ tập trung ở núm vú.

Động tác 2

 

2. Hai bàn tay người trị liệu xoa bóp khắp bầu vú người bệnh theo hướng từ chân bầu vú dần lên núm vú, kết hợp với việc massage thật kỹ lưỡng vùng bên dưới sườn và hai bên vú, sau cùng là dùng mấy ngón tay bóp nhẹ lên bầu vú theo chiều hướng dần lên núm vú.

 

Động tác 3

 

3. Dùng đầu hai ngón tay cái và ngón tay trỏ kẹp nhẹ núm vú kéo ra hoặc rung lắc nhẹ để tăng sự kích thích, sau đó là làm rung động toàn bộ bầu vú.

 

Động tác 4

 

4. Sau khi massage xong phần hai bầu vú, để người bệnh nằm nghiêng, nhẹ nhàng xoa bóp, day ấn các huyệt đạo và cả vùng lưng người bệnh, kêt thúc giai đoạn massage

 

Các công đoạn này được tiến hành tuần tự cho từng bên ngực, xong bên này mới thục hiện tiếp sang bên kia.

 

Trích từ sách “Bí quyết bấm huyệt chữa bệnh”

Đang xem: Bí quyết bấm huyệt khi tắc sữa, thiếu sữa

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng