Bí quyết bấm huyệt khi nghén

Bí quyết bấm huyệt khi nghén

1/ Triệu chứng và nguyên nhân

Từ tháng thứ hai đến tháng thứ tư của thời kỳ đầu mang thai thì trong cơ thể có những phản ứng về mặt sinh lý mà người ta quen gọi là “Nghén” hay “Ốm nghén”, với các triệu chứng thường gặp như: tính tình thay đổi thất thường, trong người khó chịu, buồn nôn, hay ói mửa, biếng ăn…

 

Nhưng một số người lại có hiện tượng thay đổi cảm giác đối với các món ăn, hoặc có người gần như không có triệu chứng ốm nghén.

 

2/ Trọng tâm trị liệu

Để có thể duy trì tình hình sức khoẻ tốt cho thai phụ thì việc điều chỉnh cơ năng của cơ thể là mục tiêu chính. Ấn lên các huyệt Can Du, Vị Du, Tỳ Du ở trên lưng có tác dụng điều chỉnh chức năng của dạ dày và đường ruột, khắc phục triệu chứng biếng ăn, buồn ói; tác động lên các huyệt Khí Xá, Thiên Đỉnh vùng yết hầu, Thiên Trụ sau cổ sẽ tiêu trừ được triệu chứng buồn nôn, ói mửa.

 

Huyệt Trung Quảng và các huyệt quanh nó ở vùng bụng có tác dụng điều chỉnh chức năng của Vị Tràng (dạ dàu và đường ruột), nên cần tiến hành tác động nhẹ lên chúng, tránh dùng sức quá mạnh. Các huyệt đạo ở chân có khả năng điều chỉnh cơ năng của toàn thân thể, vì thế cũng cần được kích thích để tăng cường thể lực.

 

3/ Các huyệt đạo quan trọng liên quan và phương pháp trị liệu

Liệu pháp huyệt đạo

 

 

Huyệt Thiên Trụ

Tác dụng: tiêu trừ triệu chứng mỏi mệt và tình khí thất thường của thai phụ thời kỳ đầu mang thai.

 

Vị trí: hai huyệt nằm ngay mí tóc, bên ngoài hai thớ cơ lớn, đối xứng nhau qua chỗ lõm sau gáy.

 

Phương pháp trị liệu: người trị liệu ở phía sau, hai bàn tay ôm hai bên đầu, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt Thiên Trụ của người bệnh hoặc các huyệt Thiên Đỉnh trên cổ và Khí Xá ở yết hầu đều có hiệu quả trong việc tiêu trừ triệu chứng mỏi mệt, hay buồn nôn, tính tình thất thường của người mới mang thai giai đoạn đầu.

 

Huyệt Vị Du

Tác dụng: làm thư giãn sự cẳng thẳng vùng lưng, khắc phục triệu chứng dạ dày bị đau và cảm giác buồn bực.

 

Vị trí: hai huyệt đối xứng qua và cách đốt sống ngực thứ 12 chừng 2 đốt ngón tay, thuộc nửa dưới và gần sát giữa lưng.

 

Phương pháp trị liệu: để người bệnh nằm sấp; người trị liệu quỳ bên đùi, chồm về phía trước, hai bàn tay ôm hai bên hông, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn mạnh lên hai huyệt Vị Du của người bệnh, giải trừ sự căng thẳng vùng lưng, điều chỉnh chức năng dạ dày, làm giảm cơn đau, cảm giác buồn bực và biếng ăn.

 

Huyệt Trung Quản

Tác dụng: phục hồi sức khoẻ, kích thích cảm giác thèm ăn.

 

Vị trí: nằm trên đường Nhâm Mạch, sát bên dưới điểm giữa khoảng cách từ rốn đến lồng ngực.

 

Phương pháp trị liệu: để người bệnh nằm ngửa; người trị liệu quỳ bên đùi, chồm về phía trước, hai bàn tay úp chồng lên nhau, 3 ngón tay giữa của hai bàn tay khép chặt, phối hợp với nhịp thở của người bệnh, ấn nhẹ lên huyệt Trung Quản, rồi massage toàn bộ vùng bụng, có hiệu quả không chỉ điều chỉnh chức năng hệ tiêu hoá mà còn đem lại cảm giác thèm ăn, phục hồi sức khoẻ.

 

Trích từ sách “Bí quyết bấm huyệt chữa bệnh”

Đang xem: Bí quyết bấm huyệt khi nghén

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng