Bí quyết bấm huyệt khi gặp hàn lạnh

Bí quyết bấm huyệt khi gặp hàn lạnh

1/ Triệu chứng và nguyên nhân

Phụ nữ thường mắc phải chứng hàn lạnh, phần lớn thể hiện ở cảm giác lạnh buốt vùng lưng và tay chân, có khi còn kèm theo cảm giác đau đầu hoặc bứt rứt bồn chồn, đầu sung huyết, buồn nôn, đau lưng, bụng dưới trướng và đau.

 

Những hiện tượng này cũng đôi khi xuất hiện ngay cả đối với những người khoẻ mạnh, nhưng đối với những người phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh thì các triệu chứng ấy trầm trọng hơn.

 

Đối với phụ nữ trẻ nếu bị chứng hàn lạnh nặng thì khó có thao. Ngoài ra có một số loại bệnh phụ khoa cũng là nguyên nhân gây ra chứng hàn lạnh nửa thân dưới của phụ nữ.

 

2/ Trọng tâm trị liệu

Dùng khăn nóng đắp nóng đắp ủ ấm cả lưng, ngâm chân người bệnh trong nước ấm hoặc dùng biện pháp massage tay và chân để máu huyết lưu thông tuần hoàn; các biện pháp này cần thường xuyên thực hiện hàng ngày tại gia đình.

 

Khi thực hiện liệu pháp huyệt đạo, một mặt khác cần day ấn lên huyệt đạo Thứ Liêu ở eo và các huyệt đạo khác vùng lưng, Tam Âm Giao ở chân. Nhằm thúc đẩy máu huyết ở lưng và chân lưu thông tuần hoàn thì ấn lên các huyệt Xung Môn, Khí Xung sẽ có kết quả cao. Nếu bụng dưới bị trướng và đau thì massage lên huyệt Thiên Khu và cách huyệt đạo xung quanh vùng rốn để trị liệu.

 

3/ Các huyệt đạo quan trọng liên quan và phương pháp trị liệu

Liệu pháp huyệt đạo

 

 

Huyệt Tam Âm Giao

Tác dụng: là huyệt đạo quan trọng, rất hiệu quả trong việc khắc phục triệu chứng hàn lạnh, đau và trướng bụng dưới.

 

Vị trí: nằm trên cẳng chân, thẳng phía trên và cách mắt cá chân trong chừng 3 đốt ngón tay.

 

Phương pháp trị liệu: để người bệnh nằm ngửa hoặc ngồi trên ghế cao, hai chân thẳ lỏng; bàn tay người trị liệu nắm căng chân ngoài, đầu ngón tay cái gập lại, ấn mạnh lên huyệt Tam Âm Giao của người bệnh, rất hiệu quả trong việc chế ngự triệu chứng hàn lạnh, sự căng thẳng, cảm giác bồn chồn bứt rứt và hiện tượng trướng, đau bụng dưới.

 

Huyệt Khí Xung

Tác dụng: thúc đẩy máu huyết lưu thông tuần hoàn, khắc phục triệu chứng hàn lạnh.

 

Vị trí: nằm trên đùi trong tại khớp háng, chính giữa nếp nhăn chia đùi trong và cơ quan sinh dục.

 

Phương pháp trị liệu: để người bệnh nằm ngửa; người trị liệu quỳ bên canh, hai bàn tay úp chồng lên nhau, các ngón tay khép chặt, mũi tay ấn lên huyệt Khí Xung của người bệnh trong vài giây rồi đột ngột ngưng lại, cứ thế lặp lại nhiều lần, làm cho máu huyết lưu thông tuần hoàn, khắc phục triệu chứng hàn lạnh. Thực hiện động tác ấy đối với huyệt Xung Môn xéo phía trên nó, cũng đạt hiệu quả tương tự.

 

 

Huyệt Thứ Liêu

Tác dụng: thúc đẩy máu huyết lưu thông tuần hoàn, khắc phục triệu chứng hàn lạnh.

 

Vị trí: hai huyệt nằm trên lỗ sau xương cùng thứ hai, dưới đốt sống thứ 19, đối xứng qua và cách Đốc Mạch chừng một đốt ngón tay.

 

Phương pháp trị liệu: để người bệnh nằm sấp; người trị liệu quỳ bên đùi, chồm về phái trước, hai bàn tay đè lên hai bên mông, đầu hai ngón tay cái cùng lúc từ từ day ấn mạnh lên hai huyệt Thứ Liêu của người bệnh, và các huyệt quanh nó trên hông, có hiệu quả cao trong việc tiêu trừ sự căng thẳng vùng eo, thúc đẩy máu huyết lưu thông, khắc phục triệu chứng hàn lạnh.

 

 

Trích từ sách “Bí quyết bấm huyệt chữa bệnh”

Đang xem: Bí quyết bấm huyệt khi gặp hàn lạnh

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng