Bí quyết bấm huyệt khi đau lưng

Bí quyết bấm huyệt khi đau lưng

1/ Triệu chứng và nguyên nhân

Đau vùng thắt lưng có nhiều loại, có nhiều triệu chứng như: thường xuyên có những cảm giác khó chịu, đau nhức âm ỉ hoặc đột nhiên bùng phát cơn đau dữ dội, lan truyền cả lên lưng và xuống chân.

 

Những người khoẻ mạnh bị đau vùng thắt lưng là do tư thế vận động không đúng, quá mạnh, hoặc làm việc quá sức; đau vùng thắt lưng cũng thường xảy ra đối với những người cao tuổi hoặc phụ nữ trong những ngày hành kinh. Ngoài ra, chứng đau thần kinh toạ, biến dạng cột sống, đau lưng cấp tính hoặc một số bệnh nội tạng…cũng là các nguyên nhân gây nên hiện tượng đau vùng thắt lưng.

 

2/ Trọng tâm trị liệu

Trước hết phải giữ gìn cho lưng và eo được ấm áp, sau đó dùng đầu ngón tay cái ấn lên các huyệt đạo Tam Tiêu Giao, Thận Du đến Quan Nguyên Du, Bàng Quang Du…để tiêu trừ sự căng thẳng của lưng và vùng eo. Có một số huyệt đạo sẽ gây đau đớn khi tác động lên nó, do đó không nên day ấn quá mạnh mà chỉ được phép thực hiện chậm rãi nhẹ nhàng mà thôi.

 

Đau vùng thắt lưng có quan hệ mật thiết với cơ bụng, vì thế cũng cần phải tác động lên các huyệt Trung Quang, Thiên Khu kết hợp với massage vùng bụng, để tăng thêm hiệu quả. Triệu chứng đau chân do ảnh hưởng của bệnh đau vùng thắt lưng thì day ấn lên các huyệt đạo Túc Tam Lý, Khâu Khư, Huyết Hải, Âm Lăng Tuyền, Thừa Sơn, Tam Âm Giao…sẽ rất hiệu quả.

 

3/ Các huyệt đạo quan trọng liên quan và phương pháp trị liệu

Liệu pháp huyệt đạo

 

 

Huyệt Tam Tiêu Du

Tác dụng: khắc phục sự lan truyền triệu chứng tê dại từ eo lên lưng.

 

Vị trí: hai huyệt đối xứng qua và cách đốt sống thứ nhất của eo lưng chừng 2 đốt ngón tay.

 

Phương pháp trị liệu: để người bệnh nằm sấp; người trị liệu quỳ bên cạnh, hai bàn tay ôm hai bên eo, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt Tam Tiêu Du của người bệnh, có hiệu quả tiêu trừ cảm giác nhức mỏi, đau đớn và tê dại từ eo lên đến lưng. Kết hợp với việc massage tỉ mỉ dọc theo cột sống từ huyệt đạo này đến huyệt Bàng Quang Du, hiệu quả càng cao.

 

Huyệt Thận Du

Tác dụng: là huyệt đjao trọng yếu để khắc phục cảm gáci nhức mỏi eo lưng và tăng cường thể lực.

 

Vị trí: hai huyệt đối xứng qua và cách Đốc Mạch chừng 2 đốt ngón tay, ngang đầu mút xương sườn cuối cùng.

 

Phương pháp trị liệu: để người bệnh nằm sấp; người trị liệu quỳ bên đùi người bệnh, hai bàn tay ôm hai bên hông, đầu hao ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt Thận Du của người bệnh, có hiệu quả tiêu trừ cảm giác nhức mỏi eo lưng và tăng cường thể lực. Cần lưu ý là phải giữ ấm vùng eo và lưng, khi đau đớn dữ dội thì không nên day ấn huyệt quá mạnh, với huyệt Chí Thất cũng thực hiện tương tự.

 

Huyệt Quan Nguyên Du

Tác dụng: khắc phục triệu chứng đau nhức hoặc tê bại vùng eo và nửa thân dưới.

 

Vị trí: hai huyệt đối xứng qua và cách đốt sống eo lưng dưới cùng (đốt sống eo thứ 5) chừng 2 đốt ngón tay, ngay chính giữa hai huyệt Đại Tràng Du và Tiểu Tràng Du.

 

Phương pháp trị liệu: để người bệnh nằm sấp; người trị liệu quỳ bên cạnh, hai bàn tay ôm hai bên hông, đầu hai ngón tay cái cùng lúc day ấn nhẹ nhàng lên hai huyệt Quang Nguyên Du của người bệnh, sẽ tiêu trừ cảm giác nhức mỏi, đau đớn, tê bại vùng eo và nửa thân dưới.

 

 

Huyệt Bàng Quang Du

Tác dụng: thúc đẩu máu huyết vùng eo lưng lưu thông tuần hoàn, khắc phục chứng đau eo lưng do hàn lạnh gây nên.

 

Vị trí: hai huyệt nằm phía trên xương cùng nhưng dưới đốt sống thứ 19, đối xứng qua Đốc Mạch và cánh Đốc Mạch chừng 2 đốt ngón tay.

 

Phương pháp trị liệu: để người bệnh nằm sáp; người trị liệu quỳ bên đùi, chồm về phái trước, hai bàn tay ôm hai bên hông, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn mạnh lên hai huyệt Bàng Quang Du của người bệnh để kích thích máu huyết vùng eo lưuu thông tuần hoàn, khắc phục triệu chứng đau nhức vùng eo do bị hàn lạnh gây nên.

 

Huyệt Trung Quản

Tác dụng: tiêu trừ căng thẳng cơ vùng trước bụng.

 

Vị trí: nằm trên đường Nhâm Mạch, sát bên dưới điểm giữa khoảng cách từ rốn đến lồng ngực.

 

Phương pháp trị liệu: để người bệnh nằm ngửa; người trị liệu quỳ bên đùi, hai bàn tay chồng lên nhau, dùng mũi ngón tay giữa nhẹ nhàng ấn lên huyệt Trung Quảng của người bệnh, làm tiêu trừ sự căng thẳng cơ bắp vùng bụng do đau eo lưng gây nên. Kết hợp với việc massage xung quanh rốn, càng thêm hiệu quả.

 

Huyệt Thiên Khu (còn gọi là Thiên Xu)

Tác dụng: thúc đẩy sự hoạt động của chức năng cơ bụng điều chỉnh tư thế không bình thường do đau vùng eo tạo nên.

 

Vị trí: hai huyệt đối xứng qua rốn và cách rốn chừng hai đốt nogn tay (phía ngoài huyệt Hoang Du một đốt ngón tay)

 

Phương pháp trị liệu: để người bệnh nằm ngửa; người trị liệu quỳ bên đùi, chồm về phía trước, ba ngón tay giữa của hai bàn tay khép chặt, dùng mũi ngón tay giữa cùng lúc ấn lõm lớp mỡ bụng bên trên hai huyệt Thiên Khu của người bệnh kết hợp với việc massage vùng bụng, làm cho cơ bụng khoẻ mạnh, hiệu chỉnh được tư thé bất thường của nửa thân trên.

 

Trích từ sách “Bí quyết bấm huyệt chữa bệnh”

Đang xem: Bí quyết bấm huyệt khi đau lưng

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng