Rau ngoai chữa bướu cổ, tuyến giáp sưng, thủy thủng

Rau ngoai chữa bướu cổ, tuyến giáp sưng, thủy thủng

Rau ngoai

Rau ngoai cũng có tên là rau mơ, là một loại rong biển (hải tảo) thuộc họ rong mơ, nhân dân ta còn quen gọI là rong mơ hay rong biển. Người Trung Hoa gọi Rau ngoai là “Mã vị thái”, ta cũng nhân đó gọi là “Rau mã vĩ”. Có người cho rằng rau này chính là thứ rau người xưa gọi là “Tử thái”, sách “Bản thảo” gọi là “Tử nhuyến”, chép “Tử nhuyến sinh ở biển, đeo bám vào đá, màu xanh hay nâu, lá mồng, người ở miền biển thường hái về, ép thành từng bánh, phơi khô đem bán, chủ trị chứng cước khí… ”

.

Theo ghi nhận của Giáo sư tiến sĩ Đỗ Tất Lợi, trong sách “Những Cây Thuốc và Vị Thuốc Việt Nam” Rau Ngoai mọc hoang ở khắp miền duyên hải nước ta, thường mọc bám trên những dãy núi đá ngầm ở ven biển, nhiều khi mọc thành dải dài tới hàng chục kilomet, rộng 2 – 3 km. Hàng năm thu hoạch tới 4000, 5000 tấn.

 

Cũng theo ghi nhận của Giáo sư Đỗ Tất Lợi, Rau ngoai vị đắng mặn, tính lạnh, vào 3 kinh can, vị và thận: Có tác dụng tiêu đàm, làm mềm chất rắn, tiết nhiệt, lợi thủy, dùng chữa bướu cổ, thủy thũng. Người tì, vị hư hàn, có thấp trệ chớ dùng. Rất tác dụng ngược với cam thảo.

 

Trị liệu:

1/ Chữa Chứng “Thủy Thũng”

Mỗi ngày dùng 1 nắm Rau ngoai (Rong Biển), rửa sạch, sắc lấy 1 tô nước, chia uống làm 2, 3 lần trong ngày, uống thay nước thì chia làm 3, 6 lần uống. Uống tới khi khỏi. (Thực Liệu Kỳ Phương)

 

2/ Chữa Chứng “Bướu Cổ”

Mỗi ngày dùng 1 nắm to Rau ngoai, rửa thật hết cát bám trong rau, sắc lấy 1 bát nước đặc uống nội  trong buổi sáng. Buổi chiều dùng gừng già, giã thật nát, trộn giấm, lấy vải bọc, chà xát thường xuyên lên chỗ cổ bị bướu. Nếu ngày nào cũng làm vậy, chỉ ít lâu thì khỏi. (Thực Liệu Kỳ Phương)

 

3/ Chữa “Tràng Nhạc”

Rau ngoai 2 phần, sao với thóc rồi bỏ thóc đi, lấy 1 phân cương tàm (Tằm chết gió) ngắt bỏ hết chân, sao đều, tán chung với Rau ngoai thành bột, rồi dùng Bạch mai nhục (quả mơ rửa sạch bằng nước sôi, bỏ hột) cũng có thể dùng quá mơ muối, rửa kỹ bằng nước sôi, bỏ hột, giã thật nát nhuyễn, trộn đều với bột trên, viên thành những viên bằng hạt đậu xanh, uống môi lần 5, 6 viên với nước cơm. Ngày uống hai lần (trong “Trồng hái và Dùng cây thuốc – Tập 2, tác giả Lê trần Đức viết: ngày uống 6 lần). Khi uống thuốc nhớ kiêng: đậu, thịt gà, thịt dê, rượu và bún. Uống thuốc đều đặn độc sẽ theo phân ra ngoài, chỉ ít lâu thì khỏi. (Nam Dược Thần Hiệu)

 

4/ Chữa Chứng “Tuyến Giáp trạng Sưng To”

Dùng 12 gr Rau ngoai, ngâm, rửa hết mặn, 10 gr Xạ Can (cây rẻ quạt), 6 gr Bạch cương tàm, sao, tán thành bột. Mỗi lần uống 6 – 7 gr, ngày uống 3 – 4 lần. Khi uống thuốc này nhớ cữ cam thảo, không dùng kèm. (Lương Y Lê Trần Đức)

 

Chú ý: Theo ông Lê Trần Đức, thang này cũng có thể dùng để chữa các chứng: Lâm Ba Kết Hạch, Đàm tích thành hòn và Đau Tinh Hoàn.

Đang xem: Rau ngoai chữa bướu cổ, tuyến giáp sưng, thủy thủng

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng