Rau nghể chữa chàm, ghẻ lở, chữa nuốt nhằm đỉa

Rau nghể chữa chàm, ghẻ lở, chữa nuốt nhằm đỉa

Rau nghể

Rau nghể nhân dân ta còn gọi là rau nghể răm, rau nghể sẻ, tên chữ Hán là: Mã lục thái, thủy liễu… sách “Bản Thảo Cương Mục” gọi rau này là “trạch lục ”, chép: “… giỏi sát trùng, khử độc”. Sách “Cách Trí Cảnh Nguyên” và sách “Khúc Vĩ Cựu Văn” chép: “Người ở vùng sông Trăn, sông Vĩ (Trung Hoa) không thạo việc lưới cá, lấy Rau nghể giã nát trộn với hạt bắp nấu chín, đem rải xuống sông, ao, chằm hồ… cho cá ăn, cá bị say nổi lên mặt nước thì vớt về, một lát sau cá tỉnh lại, bơi lội như thường, do đó người vùng này gọi Rau nghể là túy ngư thảo (cỏ say cá)”.

 

Vẫn theo sách xưa, còn có một loại Rau nghể gọi là “Rau nghể hoang” mọc ở ven sông, hồ… cao hơn một trượng, tên chữ Hán là “Hồng Thảo” — Theo sách “Bản Tháo Cương Mục”, Hồng thảo còn có tên là: Cưu hiệt, thủy hồng lá giống lá Rau nghể răm nhưng lớn hơn. Sách “Kinh Thi” có câu: “Chỗ thấp có cỏ Du Long (Sách N.D.T.H gọi Rau dừa nước là Du long thái)” cũng là thứ rau này (2) – Sách “Bản Tháo Cứu Hoang” gọi Rau nghể hoang là “Bạch Hồng Thủy”, chép: “Hái lá non luộc chín, dầm rửa sạch, trộn dầu và muối ăn cũng đỡ lòng khi gặp nạn đói, hoặc rửa sạch nấu canh ăn cũng ngon miệng.

 

Sách “Nam Dược Thần Hiệu” gọi Rau nghể là Má liễu và chép: “Má liễu vị đắng cay, tính ấm, không độc, chữa nuốt phải đỉa vào bụng, lở chàm và các mụn lở ghẻ rất mau khỏi”.

 

Trị liệu

1/ Chữa “Nuốt Nhằm Đỉa”

Dùng một nắm lá Rau nghể răm, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống. (Cổ Phương)

 

2/ Chữa “Lở Chàm và Ghẻ Lở”

Dùng một lượng lớn Rau nghể, rửa sạch, nấu nước để xông, khi hết còn hơi nhưng vẫn ấm thì ngâm và rửa các chỗ bị chàm lở, hoặc ghẻ lở. (Cổ Phương)

 

3/ Chữa Chứng “Hoắc Loạn Nặng, Khí Nóng Nung Nấu, Gân Co Rút Không Duỗi Ra Được”

Dùng một nắm Rau nghể, sắc lấy nước ngâm cho thớ thịt khai thông, khí dương tan ra thì khỏi. (Nam Dược Thần Hiệu)

 

4/ Chữa Chứng “Thử Nhũ Trĩ”

Đây là chứng “Trĩ vú chuột”, thịt ở hậu môn đùn lên trông như “vú chuột”, bất luận bệnh đã lâu hay mới phát, dùng 1 lượng lớn Rau nghể răm, cho vào nồi đất, đổ nước vào, lấy lá chuối bịt kín miệng nồi lại, nấu sôi lên, trổ một lỗ ở lá chuối cho hơi thoát ra rồi để mụn trĩ vào chỗ hơi bốc ra xông kỹ, khi nước hết bốc hơi, còn ấm thì ngâm và rửa mụn trĩ. Vài lần như thế sẽ khỏi. (Nam Dược Thần Hiệu)

Đang xem: Rau nghể chữa chàm, ghẻ lở, chữa nuốt nhằm đỉa

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng