Rau Diếp trị chứng mất ngủ, sưng bỏng, đau mắt

Rau Diếp trị chứng mất ngủ, sưng bỏng, đau mắt

Rau Diếp

Rau diếp tiếng Trung Hoa gọi là “Khổ Cự”. Sách “Bản Thảo ” gọi là “Thiên Hương Thái”, chủ trị ác sang, giã lá trị rắn cắn. Theo sách “Bản Thảo Cứu Hoang”, hái cọng lá rau diếp luộc chín, dùng nước ngâm, bỏ nước đắng rồi rửa, vắt cho sạch nước, trộn dầu và muối ăn. Ăn sống cũng được, tuy tính lạnh mà có ích, ăn lâu ngày được nhẹ người, dễ ngủ, điều hòa kinh mạch, lợi cho ngũ tạng; không nên ăn chung với huyết, sợ sinh bệnh trĩ. Lại nói không nên ăn chung với mật mà ngộ độc. Trong sách “Nam Dược Thần Hiệu”, đại danh y Tuệ Tĩnh nước ta cho rằng: rau diếp vị đắng, tính hàn không độc, công dụng điều hòa tiếp bổ, khai vị thanh tâm, chữa các chứng ung độc, sưng tấy.

 

Tác dụng trị liệu:

1. Trị Chứng “Mất Ngủ, Thần Kinh Căng Thẳng”

Dùng khoảng 60 gr rau diếp nấu trong 1 lít nước, để lửa dịu ngọn trong 1 giờ. Lấy nước sắc đó uống rất hay. (Bác Sĩ Trần Đông A)

 

2. Chữa “Sưng Bỏng”

Bị sưng tấy, hoặc bị phỏng. Dùng dầu mè nấu chín vài lá rau diếp, để cho bớt nóng đắp lên chổ sưng tấy, để nguội hắn đắp lên chỗ phỏng. Rất hay. (Kinh nghiệm dân gian)

 

3. Chữa Chứng “Đau Mắt”

Bị đau mắt nặng, đồng 1 muỗng cà phê (5 gr) hạt rau diếp, nấu với một bát nước, đun sôi trong vòng 5 phút, xông và rửa mắt. Rất kiến hiệu. Với liều lượng đó, có thể uống để chữa các chứng bệnh sưng màng phổi, bệnh suyễn và thoa để chữa đau nhức, chống mủ. (Kinh Nghiệm Dân Gian)

 

4. Trị Bệnh “Trứng Cá”

Mặt mọc nhiều mụn trứng cá, dùng vài bó rau diếp luộc trong 2 lít nước, khi nước sôi kỹ, đổ ra chậu cho nguội bớt, rửa mặt thì khói. (Kinh Nghiệm Dân Gian)

Đang xem: Rau Diếp trị chứng mất ngủ, sưng bỏng, đau mắt

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng