Những công dụng tuyệt vời của Hạt vừng (mè đen) với sức khỏe

Những công dụng tuyệt vời của Hạt vừng (mè đen) với sức khỏe

Hạt vừng đồng bào ta còn gọi là “Hạt mè”, do Cây Vừng tên chữ Hán gọi “Chi Ma”, nên Hạt vừng tên chữ Hán là “Chi Ma Tử”. Cây vừng (kể cả Cây vừng đen) vốn của nước Hồ (người Trung Hoa xưa gọi nước Ấn Độ là nước Hồ) nên người Trung Hoa còn gọi Cây vừng là “Hồ Ma”, gọi Hạt vừng là “Hồ Ma Tử”. Ngoài ra, Vừng còn có các tên chữ Hán khác, như Du Tử Miêu, Du Ma, Cẩu Sát, Cự Thắng… Theo sách “Bản thảo cương mục”, Hạt vừng bổ dưỡng ngũ tạng, chưng với Mật ong làm thành bánh trị được bách bệnh.

 

Sách “Nam dược thần hiệu” chép: Hạt vừng vị ngọt, tính hàn, không độc, chất trơn, nhuận trường, giải được độc, tiêu được nhiệt kết, sát trùng, thục đẻ, chữa mụn lở… rất công hiệu.

 

Trong hai thứ Vừng trắng và Đen, Vừng đen bổ dưỡng và có nhiều dược tính hơn Vừng trắng, nên thường được dùng làm thuốc chữa bệnh.

 

Trị liệu:

 

1. Trị chứng “Trúng nắng ngất xỉu”:

Trong mùa hè thời tiết nóng nực, người yếu sức thì ra nắng thường bị trúng nắng ngất xỉu. Gặp trường hợp này, mau lấy 1 thăng Mè đen, sao gần cháy, để nguội, tán nhỏ, uống với nước mới múc (Tân Cấp Thuỷ). Mỗi lần uống 3 đồng cân. Rất công hiệu. (Nam dược thần hiệu)

 

2. Trị chứng “Thương hàn vàng da”:

Dùng Hạt mè đen còn tươi giã nát, ép lấy 1 tách dầu, đổ thêm nửa tách nước, cho thêm vào 1 lòng trắng trứng gà, khuấy đều, uống hết 1 lần. Uống vài lần thì khỏi (Ngoại đài bí yếu)

 

3. Trị chứng “Ngộ độc nặng”:

Bị trúng độc nặng, đại tiện ra máu màu như màu gan, hoặc mửa ra máu, hay đau họng như có vật gì cắt, tức nghẹt, bụng trướng, biến chứng rất nhiều, nếu không kịp thời chữa trị, độc ngấm vào ngũ tạng tất chết. Mau lấy 1 bát dầu Mè cho uống, chất độc nôn thốc ra được sẽ khỏi (Nam dược thần hiệu)

 

4. Trị chứng “Ói mửa”:

Lấy nửa bát cơm ăn Hạt mè, giã nát, cho vào nước nghiền lấy nước cốt, pha chút muối, uống thì lành bệnh (Ngoại đài bí yếu)

 

5. Trị chứng “Bụng đầy trướng”:

Lấy 1 bát ăn cơm Mè đen nấu thành cháo, thêm chút muối và một miếng vỏ quít thái nhỏ, múc ra để hơi nguội thì húp. (Cổ phương)

 

6. Trị chứng “Rụng tóc”:

Mỗi lần chải đầu tóc bị rụng nhiều, hoặc sáng dậy thấy tóc rụng vương nhiều trên gối. Mau lấy một bát Mè, rang chín, tán nhuyễn, thêm đường nấu uống, tóc sẽ hết rụng và rất đen mướt. (Hoa hạ kỳ phương)

 

7. Trị chứng “Thiếu sữa”:

Sau khi sinh, nếu ít sữa không đủ cho con bú. Dùng 1 thăng Mè rang nở trên muối, giã nhỏ chấm xôi hoặc cơm nếp ăn. Rất linh nghiệm. (Tế thế kỳ phương)

 

8. Trị chứng “Đái ra máu”:

Do hoả uất của tâm đưa nhiệt xuống tiểu trường sinh ra chứng “Đái ra máu”. Lỡ bị chứng bệnh nghiệt này, mau lấy 1 thăng mè, giã nát, múc 2 thăng nước đang chảy (Trường lưu thuỷ) ngâm một đêm, sáng sớm vắt lấy nước uống thì khỏi. Có thể dùng nước lọc thay cho nước đang chảy. (Nam dược thần hiệu)

 

9. Trị chứng “Định nhọt chảy máu”:

Mắc phải chứng này, mau uống 1 tô Dầu mè là cầm máu ngay. (Ứng nghiệm lương phương)

 

10. Trị chứng “Mụn nhọt lở loét”:

Bị chứng “mụn nhọt lở loét”, lấy 1 vốc Mè đen rang lên, tán nhỏ, rửa sạch máu mủ trên mụn, nhọt bằng nước nóng pha muối, sau đó đắp bột mè lên vết thương. Làm thế vài lần thì khỏi. (Cổ phương diệu dụng)

 

11. Trị chứng “Đau lưng”:

Đau lưng thường do thận suy, hoặc do phong, hàn, thấp hoành hành… gây nên. Mắc nhằm chứng này, dùng 1 thăng Mè đen, sao cháy, tán thành bột. Mỗi lần uống 3 đồng với rượu hoặc mật hay nước gừng. Uống vài ba lần thì khỏi. (Nam dược thần hiệu)

 

12. Trị chứng “Nuốt nhầm tóc gây di chứng”:

Lỡ nuốt nhầm tóc, lâu ngày máu ứ thành chứng hà (búng tóc) đau lưng. Dùng 1 bát ăn cơm Dầu mè, uống hết cả bát trong 1 hơi, chốc lát sẽ thổ ra 1 loại trùng dài chừng 2, 3 thước ta, cử động giống như con rắn, treo ngược lên thì chúng nhỏ nước xuống, nhỏ hết còn lại các sợi tóc. (Nam dược thần hiệu)

 

13. Trị chứng “Kiết lỵ kinh niên”:

Mắc chứng “kiết lỵ kinh niên”, dùng 1 chén hạt vừng, giã nhỏ, nấu kỹ, pha thêm 1 chút mật ong, uống mỗi ngày hai lần. Uống một vài ngày thì khỏi. (Cổ phương)

 

14. Trị chứng “Nhũ ung”:

Phụ nữ sau khi sinh, do tuyến sữa bị nghẹn tắc, sữa ứ lại khiến vú sưng to, đau nhức, lắm khi làm mũ, vỡ loét. Để chữa chứng này, dùng Hạt mè tươi, nhai nát nhuyễn đắp lên. Vài lần như thế thì khỏi. (Mai sư phương)

 

15. Trị chứng “Viêm đại tràng mãn tính”:

Dùng 1 thăng Mè đen rang bốc mùi thơm, 1 chén mật mía. Mỗi lần uống lấy 1 thìa canh mè, trộn với 1/3 thìa canh mật, ngày uống 2 lần, uống liền trong 1 tháng thì khỏi. (Kinh nghiệm dân gian)

 

16. Trị chứng “Tay chân đau buốt hơi thũng”:

Do thấp nhiệt thâm nhiễm, chân bị đau nhức và hơi sưng thũng, nếu không kịp thời chữa trị, bệnh ngày một nặng thêm, chân sẽ bị tê yếu đi, đứng không vững dẫn tới thương tổn ở tim, rất nguy hiểm. Để chữa chứng này, dùng một thăng mè, rang bốc mùi thơm, tán thành bột, đổ vào 1 thăng rượu ngâm trong một đêm rồi chia đều ra uống nhiều lần thì bệnh giảm dần rồi khỏi. (Nam dược thần hiệu)

 

17. Trị chứng “Thai chết không ra”:

Phụ nữ mang thai, chẳng may thai bị tổn thương chết trong tử cung mà không ra, điều không may này sẽ gây nguy hiểm cho tính mệnh của người mẹ. Gặp trường hợp này, mau lấy 1 lượng Dầu mè và 1 lượng mật mía bằng nhau, đổ nước vào nấu lên cho uống, thai sẽ ra khỏi bụng mẹ. (Ngô Vương Chu Túc – Phổ tế phương)

 

18. Trị chứng “Táo bón”:

Bị chứng táo bón đi tiêu không được, trong bụng tức ách, người bức bối khó chịu, nếu không chữa trị ngay sẽ trở thành chứng táo bón kinh niên rất tai hại. Để chữa trị chứng này, hoặc uống 1 chén Dầu mè, hoặc nhai 1 nắm Mè (trắng hay đen đều được) vào mỗi buổi sáng sẽ giúp đi tiêu dễ dàng. (Cổ phương diệu dụng)

 

19. Trị chứng “Tai bỗng bị điếc”:

Khi không, tai bỗng bị điếc, đó là do thận bị bệnh, thận khí và tâm khí không giao thông với nhau bình thường. Gặp phải chứng này, mau dùng Dầu mè, mỗi ngày rỏ vào tai vài lần, mỗi lần vài giọt, khi nào tai hết điếc thì ngưng rỏ dầu. (Nam dược thần hiệu)

 

20. Trị chứng “Đau răng”:

Chứng đau răng phần nhiều do hoả trong người quá vượng, phát nhiệt mà gây nên. Để chữa chứng này, dùng 1 bát Mè đen, 1 bát nước, sắc còn 1 bát thì chia đều ra, ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày, sau khi súc nhớ nhổ ra đừng nuốt. Chỉ cần 2 lần sắc thang này là khỏi đau. (Kinh nghiệm dân gian)

 

21. Trị chứng “Sinh xong bị xổ ruột”:

Phụ nữ nào khi sanh nở, do rặn quá mạnh, ruột bị xổ ra không rút vào được. Mau lấy Dầu mè tẩm giấy, đốt lên rồi thổi tắt, xông khói vào mũi sản phụ, ruột sẽ rút vào như cũ. (Y học chuẩn thằng)

 

22. Trị chứng “Cổ họng sưng đau”:

Cổ họng bị sưng đau, vừa khó nói, khó nuốt thức ăn, vừa gây khó chịu trong người, nếu không kịp thời chữa trị, họng bị sưng to có thể tắc thở nguy hiểm tới tính mệnh. Gặp phải chứng này, mau lấy Dầu mè, thường xuyên ngậm và nuốt từ từ sẽ rất kiến hiệu. (Cổ phương)

 

23. Trị chứng “Đau tim khi đang mang thai”:

Phụ nữ đang mang thai mà mắc chứng đau tim, vô cùng nguy hiểm. Mau lấy 1 vốc hạt mè, sắc với 2 bát ăn cơm nước, còn độ 6 phân thì lọc bỏ bã lấy nước uống. Rất hay. (Thiên kim phương)

 

24. Trị chứng “Khó sinh”:

Phụ nữ đến kỳ sinh nở mà bị khó sinh đau đớn vật vã, nguy hiểm đến cả tính mệnh của mẹ và con. Mau lấy 1 tách Dầu mè, 1 tách mật ong, sắc còn phân nửa, cho uống làm 2 lần sẽ sinh được. (Phổ tế phương)

 

25. Trị chứng “Nước ối khó sinh”:

Nước ối giúp thai nhi dễ ra khỏi lòng mẹ, nước ối bị khô, sản phụ sẽ khó sinh, rất nguy hiểm. Gặp trường hợp này, lấy 1 bát Dầu mè, 1 bát mật ong đổ vào nồi đồng nấu. Đợi sôi 2, 3 dạo hớt bỏ bọt, trộn thêm 1 lạng hoạt thạch, uống khi còn nóng. Ngoài ra, lấy Dầu và mật xát vào bụng trên và bụng dưới sẽ sinh được ngay. Thang này chẳng những giúp hoạt thai mà còn làm lợi huyết. (Nam dược thần hiệu)

 

26. Trị chứng “Âm hộ ngứa, sinh lở”:

Phụ nữ bị mắc chừng này, mau lấy một nhúm Hạt mè, tự mình nhai nhuyễn, đắp vào vài lần thì khỏi. (Nam dược thần hiệu)

 

27. Trị chứng “Sốt nóng ở trẻ em”:

Trẻ em bị sốt nóng, dùng nửa chén Dầu mè, cho thêm một chút nước cốt củ hành, khuấy đều, thoa lên đầu, mặt, cổ, gáy, ngực, lưng, bụng, lòng bàn tay, bàn chân sẽ dịu sốt và khỏi. (Cổ phương)

 

28. Trị chứng “Đơn độc ở trẻ em”:

Trẻ bỗng nhiên bị sưng đỏ ở mặt, mình, tay, chân… gây ngứa, nóng, khó chịu nằm ngủ không yên, nếu không kịp thời chữa trị, bệnh trở nặng khiến ngực đầy tức, cổ họng sưng đau, có khi máu rỉ ra ở 9 khiếu, nguy đến tính mệnh. Để chữa chứng này, khi bệnh mới phát, dùng Dầu mè bôi là khỏi ngay. (Cổ phương)

 

29. Trị chứng “Thũng độc mới phát”:

Do chất độc trong người tụ lại, khiến người sưng lên, kết thành những cục cứng gây đau nhức. Khi chứng này mới phát, lấy một chén Dầu mè, cho nước hành vào, cô lên, khi nào thấy nước có màu đen thì đắp vào chỗ sưng khi đang con nóng, chỗ sưng đỏ sẽ tiêu ngay. (Cổ phương)

 

30. Trị chứng “Ung thư và nhọt độc”:

Người không may mắc phải chứng ung thư hay bị nhọt độc mọc ở chỗ hiểm, để khí độc không nhiễm sâu vào bên trong, không phá ra, mau lấy 1 thăng Dầu mè nấu trong cái xoong bằng nhôm, để sôi một lúc lâu thì đổ thêm vào 1 bát giấm thanh, chia làm 5 lần uống, rất công hiệu. (Nam dược thần hiệu)

 

31. Trị chứng “Ung thư phá miệng lâu ngày không thu miệng”:

Dùng Mè đen sao, giã thành bột rắc vào thì thu miệng. Rất hay. (Nam dược thần hiệu)

 

32. Trị “Bị đánh đau vết thương lở loét”:

Bị hành hung, hoặc ngã đau, vết thương lở loét lâu khỏi, dùng Dầu mè hoà với rượu uống rồi đốt lửa trên một khoảng đất vừa đủ nằm lên, đợi cho dịu nóng, nằm xuống chỗ đó thì những vết bầm tím, sưng to đều tan hết, các vết lở loét cũng kín miệng dần. Cực hay. (Nam dược thần hiệu)

 

33. Trị chứng “Tóc xấu, ngắn, khô, không, đen mướt”:

Tục ngữ nước ta có câu “Cái răng, cái tóc là gốc con người”, phụ nữ mà có mái tóc khô cằn, ngắn và không được đen mướt là một thiệt thòi lớn, đồng thời cũng là nỗi khổ tâm lớn. Để giúp các chị, em phụ nữ chẳng may có mái tóc không được như ý, có một mái tóc dài và đen mướt, xin mách 2 thang thuốc thật giản tiện:

  • Dùng 1 thăng Dầu mè, nấu với 1 chét lá dâu tươi, khi dầu sôi kỹ, lá dâu chín nhừ, vớt bỏ lá dâu, lấy Dầu mè đó hàng ngày xát lên tóc, lên da đầu, ít lâu sau tóc sẽ mọc dài, đen mướt rất đẹp.
  • Lấy 1 chét tay lá Mè, 1 chét tay lá dâu, 1 thăng nước vo gạo, cho vào siêu nấu lên, dùng gội đầu, cứ như vậy gội độ 7 lần thì tóc mọc dài vài thước ta, bóng mướt, đen mướt.

(Kinh nghiệm dân gian)

 

34. Trị chứng “Tay chân bị sưng đau do lội nước”:

Lội, ngâm mình nhiều trong nước bị nhiễm chứng thũng độc, chân tay bị sưng đỏ, đau nhức. mau lấy Hạt mè để sống giã nhuyễn, đắp vào chỗ đau vài lần thì khỏi. (Cổ phương)

 

35. Trị chứng “Lang ben trắng”:

Lang ben trắng tiếng Hán gọi là “Bạch Điến Phong” chứng này do khí trệ mà phát sinh ra. Khả dĩ như thế là bởi thường ngày đang khi đổ mồ hôi, hay say rượu mà đi tắm, hoặc ưa đứng hứng gió trước quạt máy, làm cho tà khí thâm nhập cơ thể từ các lỗ chân lông gây nên, để chữa chứng này dùng 1 chén Dầu mè, hoà với rượu, uống mỗi ngày 3 lần, uống đến khi khỏi thì thôi. Trong khi uống thuốc, phải cữ ăn các đồ sống lạnh, thịt gà, thịt heo, cá biển và tỏi mới có thể khỏi. (Cổ phương)

 

36. Chữa “Rết cắn”:

Không may bị rết cắn, mau lấy Hạt mè sống nhai nhuyễn đắp vào, chỉ một lát là khỏi đau buốt và chỗ bị cắn hết sưng. (Kinh nghiệm dân gian)

 

**Phụ thêm: Cũng theo sách “Huyền mễ thực pháp”, Dầu mè nguyên chất dùng xoa xức trị phỏng, ghẻ ngứa, tóc bạc, tóc rụng. Trị táo bón, tối trước khi đi ngủ uống 1 – 2 muỗng cà phê Dầu mè (chỉ nên uống liên tiếp trong 3 ngày). Đặc biệt trị các bệnh về Mắt (mắt đỏ, mắt hột, mắt có vảy cá, mắt bị kéo mây, mắt bị tăng nhãn áp…) Tối trước khi đi ngủ nhỏ vào mỗi mắt 1 giọt Dầu mè.

Đang xem: Những công dụng tuyệt vời của Hạt vừng (mè đen) với sức khỏe

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng