Khoáng chất Clo ảnh hưởng thế nào đến con người

Khoáng chất Clo ảnh hưởng thế nào đến con người

1. Clo là gì?

Clo là một nguyên tố cần thiết cho cơ thể trong giới tự nhiên clo tồn tại bằng hình thức hóa chất clo, hình thức phổ biến nhất là muối ăn.

 

Clo (Chloride) là khoáng chất cần thiết, chiếm 70% lượng ion âm trong cơ thể người.

 

Clo giúp cơ thể giữ nước, hỗ trợ cơ thể hấp thụ kim loại và Vitamin B12, ngăn ngừa bệnh đãng trí

 

Clo kết hợp với natri, kali để tạo thành hợp chất trong cơ thể, duy trì cân bằng axit-bazơ trong máu. Clo còn giúp đỡ các chức năng của gan, loại bỏ các chất phế thải trong cơ thể.

 

Clo là một trong những thành phần chủ yếu trong dịch vị.

 

2. Vai trò của Clo?

Clo như là chất điện phân giúp cơ thế giữ nước, tránh tình trạng mệt mỏi, kiệt sức do thiếu nước gây ra.

 

Clo cũng hỗ trợ những quá trình thúc đẩy sự phát triển cơ bắp dẻo dai, chắc khỏe.

 

Clo kết hợp với hydro trong dạ dày sẽ tạo ra enzyme tiêu hóa mạnh có vai trò phá vỡ các protein, giúp cơ thế hấp thụ các chất khoáng kim loại khác và Vitamin B12.

 

Clo còn được hấp thụ trong ruột và trở lại trong máu có chức năng duy trì khối lượng dịch bào.

 

Clo mang điện tích âm vào cơ thể giúp kích thích khả năng thần kinh của cơ thể, vì thế bệnh đãng trí, hay quên,… sẽ được khắc phục và hạn chế đáng kể.

 

Giúp tiêu hóa tốt.

 

Duy trì cân bằng axit- bazơ trong dịch thể.

 

Duy trì tính mềm mại, dẻo dai của cơ thể.

 

3. Nhu cầu Clo của cơ thể thế nào?

Thiếu clo: tình trạng máu trở nên quá kiềm, và một số triệu chứng xây ra như yếu cơ, chán ăn, mất nước… Và nguyên nhân gây thiếu clo đó là nôn, ra mồ hôi nhiều, tiêu chảy…

 

Hiện nay vẫn chưa xác định được lượng hấp thu mỗi ngày, nhưng thường chỉ cần ăn đủ muối ăn hằng ngày là đủ. Uống nước chứa clo tốt nhất là nên ăn thêm một chút sữa chua và vitamin E, bởi vì sữa chua có thể bổ sung thêm một số vi khuẩn có ích trong đường ruột đã bị Clo tiêu diệt, còn vitamin E sẽ bổ sung những bộ phận bị Clo phá hoại.

 

4. Những thực phẩm giàu Clo?

Clo có nhiều trong muối ăn hoặc muối biển.

 

Ngoài ra, rong biển, lúa mạch đen, cả chua, rau diếp, cần tây, ô liu cũng chứa nhiều Clo.

 

5. Ai dễ thiếu Clo?

Trong tình hình ăn uống bình thường sẽ không bị thiếu nguyên tố clo. Khi ra nhiều mồ hôi, nôn, đi ngoài, thận kém, sử dụng thuốc lợi tiểu, bệnh phổi sẽ gây ra mất Clo dẫn đến thiếu Clo và tỉ lệ natri clorua trong máu bị thay đổi.

 

6. Biểu hiện quá lương Clo?

Có thể xảy ra tác dụng phụ như clo máu cao, cụ thể thì vẫn chưa thật rõ ràng. Ngoài ra, có người còn cho rằng nếu uống nước chứa Clo cao lâu ngày có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư kết tràng, trực tràng và ung thư bàng quang.

 

Khi cơ thể hấp thụ lượng clo vượt quá mức cho phép, thận sẽ có vai trò bài tiết Clo thừa ra khỏi cơ thể bằng đường nước tiểu, và khi cơ thể thiếu, clo sẽ được tái hấp thụ.

 

Tuy nhiên, nếu có vấn đề về thận, hạn chế quá trình điều tiết của cơ thể, lượng clo dư không được bài tiết ra ngoài cơ thế, sẽ tích tụ lại có thể gây ra ung thư dạ dày

 

Đang xem: Khoáng chất Clo ảnh hưởng thế nào đến con người

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng