Gạo lứt chữa chứng Ọc sữa ở trẻ em

Gạo lứt chữa chứng Ọc sữa ở trẻ em

Gạo Lứt

Theo sách “Ngũ cốc thần phương”, gạo lứt gọi là huyền mễ. Có tính năng điều hòa ngũ tạng, thông phế khí, bổ tỳ vị, cứng gân xương, lợi thân thể, chữa được phiền khát, cầm được tả lị, mạnh được tâm trí… có nhiều công dụng trong y học.

 

Trị Liệu: 

 

1. Trị chứng “Trẻ ọc sữa”

Trẻ con hễ bú vào lại ọc sữa ra, lấy 7 hạt gạo lứt (đối với bé trai), 9 hật gạo lứt (đối với bé gái), đốt hay rang cháy bỏ vào nữa tách nước và nữa chén sữa, sắc còn ½, cho uống vài lần sẽ dứt ọc sữa. (Tạp chứng bí phương)

 

2. Trị chứng “Trẻ ăn vào ói ra”

Trẻ vừa ăn vào lại ói ra ngay, nếu người mẹ không mắc bệnh, súc miệng thật kỹ, nhai cơm gạo lứt với muối mè thành nước rồi từ từ mớm cho con. Nếu mẹ có sức khỏe không tốt, hay miệng đang lở loét, người cha (nếu không hút thuốc lá) hay một người khỏe mạnh nào đó trong gia đình nhai cơm mới cho trẻ. (Huyền mễ thực pháp)

 

3. Trị chứng “Sau khi sinh bị đi tiêu lỏng”

Một số bà mẹ sau khi sinh mắc chứng “Đi tiêu lỏng phân”. Lấy 1 lượng gạo lứt, 1 lượng muội xoong nồi bằng nhau, cho vào cối tán nhỏ, mỗi lần uống 3/5 muỗng café với nước cam vắt khi đang đói. (Kinh nghiệm dân gian)

 

4. Trị thấp khớp, bại xụi, thai phụ thiếu chất khoáng

Lấy gạo lứt ngâm 3 giờ, dàn mỏng trên nia cót phơi cho ráo. Dùng chảo gang lớn rang, khi rang đảo thật đều tay đến khi gạo vàng, bốc mùi thơm là được. Trộn thêm mè vàng (bằng 10% gạo), cho gao vào keo, lọ bảo quản kỹ để ăn dần, lúc ăn nhớ nhai kỹ. (Kinh nghiệm dân gian)

Đang xem: Gạo lứt chữa chứng Ọc sữa ở trẻ em

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng